Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21 tái hiện dòng chảy thơ ca Việt Nam từ giai đoạn Thơ Mới đến thơ kháng chiến và hiện đại

Tối 5/2, tại Hoàng thành Thăng Long đang diễn ra sự kiện Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21 với chủ đề “Nhịp điệu mới”. Sự kiện do Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức. Đến dự có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa – Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cùng các nhà văn, nhà thơ và đông đảo các bạn đọc yêu thơ.

Với chủ đề “Nhịp điệu mới”, Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 21 mang ước vọng về một cuộc sống bình thường mới, với niềm tin và hy vọng tốt đẹp. Chương trình nghệ thuật chính của Ngày thơ, diễn ra tại sân khấu trung tâm trước cổng Đoan Môn. Điểm đặc biệt của năm nay là chỉ có một sân thơ duy nhất (khác với những lần tổ chức trước tại Văn Miếu-Quốc tử Giám, chia ra hai sân thơ) dành cho các nhà thơ mọi thế hệ.

Có 21 bài thơ được thể hiện trong chương trình, tương đương với con số Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21. Công chúng được gặp lại hình ảnh của các nhà thơ nổi tiếng giai đoạn Thơ Mới đến thơ kháng chiến chống Pháp như Nguyễn Đình Thi, Chế Lan Viên, Huy Cận, Xuân Diệu, Hoàng Cầm, Lê Đạt, Chính Hữu… qua giọng đọc của các nhà thơ từ kho tư liệu của Bảo tàng Văn học Việt Nam.

Tiếp theo là phần đọc, trình diễn, diễn xướng thơ của các nhà thơ thế hệ chống Mỹ; thế hệ nhà thơ sau 1975 đến thời kỳ Đổi mới; và cuối cùng là của các nhà thơ trẻ. Đan xen với đọc thơ, các nghệ sĩ nổi tiếng trình diễn những ca khúc được phổ nhạc từ các bài thơ được công chúng yêu thích.

Không gian di sản Hoàng Thành Thăng Long  rực rỡ hơn bao giờ hết khi nơi đây di sản thơ ca Việt được các nhà thơ trỉnh diễn trong sự chứng kiến của hàng nghìn người yêu thơ.

Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21, một lần nữa giúp cho công chúng nhìn lại các chặng đường thơ ca của đất nước, thấy được sự đồng hành của thi ca với mọi thăng trầm của dân tộc.