Ngày 8/3, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi hành động thu hẹp khoảng cách giới

Hôm nay (8/3), Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là dịp để toàn thế giới tôn vinh phụ nữ và thành tựu của phụ nữ trong nhiều lĩnh vực, cũng là dịp để hành động nhằm thúc đẩy quyền bình đẳng của phụ nữ.

Tại Tây Ban Nha, Thủ tướng Pedro Sanchez đã công bố dự thảo luật bình đẳng giới của nước này có tên Luật đại diện bình đẳng, theo đó sẽ yêu cầu sự đại diện cân bằng hơn giữa phụ nữ và nam giới trong hoạt động chính trị, kinh doanh và các lĩnh vực khác. Đối với các doanh nghiệp, Luật đại diện bình đẳng sẽ yêu cầu số lượng phụ nữ chiếm ít nhất 40% đội ngũ quản lý của bất kỳ công ty niêm yết nào có quy mô hơn 250 người lao động và doanh thu hàng năm là 50 triệu euro (53 triệu USD). Trong chính trị, luật sẽ yêu cầu các đảng phải cung cấp số lượng ứng cử viên nam và nữ như nhau trong các cuộc bầu cử, với mục đích tăng tính cân bằng giới trong quốc hội.

Liên quan đến việc thúc đẩy bình đẳng giới, phát biểu trước Ủy ban Liên Hợp Quốc về Địa vị Phụ nữ (CSW), Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cảnh báo cần thêm ba thế kỷ để đạt mục tiêu bình đẳng giới, kêu gọi các nước cùng hành động để thu hẹp khoảng cách.

Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi chính phủ các nước, khu vực tư nhân trên toàn thế giới cùng chung tay hành động để cải thiện giáo dục, kỹ năng, đầu tư nhiều hơn để thu hẹp khoảng cách về giới tính thời đại kỹ thuật số.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!  

Vân Hương