Ngành trồng hoa Colombia gặp khó

Hàng năm, Colombia cung cấp một lượng lớn hoa cho thế giới. Ngày lễ tình nhân đang sắp tới dự báo là dịp hết sức bận rộn với người nông dân. Thế nhưng, ngành trồng trọt và kinh doanh hoa ở Colombia đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu của thị trường khi thiếu lực lượng lao động trẻ.

Không thể thu hút một thế hệ lao động trẻ mới, ngành trồng hoa Colombia đang phải dùng đến những nhân sự lớn tuổi hơn và thậm chí thuê lại những người lao động đã nghỉ hưu. Đó là trường hợp của bà Blanca Isabel Gutierrez, đã nghỉ hưu. Bà được thuê làm công nhân tạm thời ở thị trấn Tocancipa cho mùa lễ Valentine.

Bà BLANCA ISABEL GUTIERREZ, Công nhân trồng hoa: “Thanh niên không muốn làm việc trong lĩnh vực sản xuất hoa. Họ không nghĩ rằng hoa mang lại lợi nhuận, hoặc nghề trồng hoa có thể mang lại mức lương cao hơn so với các nhà máy.”

Đối với những công nhân trồng hoa thời vụ, mức lương hàng tháng quanh mức lương tối thiểu tương đương khoảng 242 đô la. Những mùa cao điểm như Lễ tình nhân và Ngày của mẹ luôn là một khó khăn đối với các nhà sản xuất hoa.

Ông AUGUSTO SOLANO, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu hoa Colombia: “Chúng tôi cần thêm 20.000 người bên cạnh 200.000 người trực tiếp hoặc gián tiếp làm việc trong lĩnh vực sản xuất hoa. Đó là thời điểm chúng tôi gặp khó khăn lớn nhất.”

Trong năm 2022, các nhà sản xuất Colombia đã xuất khẩu 320.000 bông hoa, tăng 20% so với năm 2021.