Ngân hàng Trung ương Ukraine tăng lãi suất cơ bản lên 25%

Mới đây, Ngân hàng Trung ương Ukraine đã tăng lãi suất cơ bản lên 25% và cho biết, diễn biến cuộc chiến với Nga sẽ quyết định lãi suất cơ bản của họ giảm hay tăng trong thời gian tới.

Vào ngày 2 tháng 6, Ngân hàng Trung ương Ukraine đã tăng mạnh lãi suất cơ bản từ 10% lên 25%. Đây là động thái thắt chặt chính sách tiền tệ lần đầu tiên của Ukraine kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước này. Mục đích tăng lãi suất là để giải quyết lạm phát đang ở mức 2 con số, bảo vệ thu nhập của người dân và thắt chặt tiết kiệm trong thời kỳ chiến tranh.

Cùng bối cảnh, ngày 11/6 Ngân hàng Trung ương  Nga đã quyết định giảm lãi suất cơ bản từ 11% xuống 9,5% vì bối cảnh lạm phát đã chậm lại, đồng ruble đang mạnh. Tuy nhiên theo các chuyên gia Nga, con số này chưa nằm ở mức an toàn. Lạm phát vẫn có thể quay trở lại do các lệnh trừng phạt trực tiếp từ phương Tây và sản lượng xuất khẩu dầu đang giảm.  Những điều này có thể sẽ thu hẹp cán cân thương mại làm đồng ruble yếu đi và lạm phát tăng trở lại./.