Ngân hàng Trung Quốc hỗ trợ lĩnh vực bất động sản

Nhiều ngân hàng lớn tại Trung Quốc vừa đưa ra quyết định hạ lãi suất tiền gửi để hỗ trợ lĩnh vực bất động sản và kích thích nền kinh tế nước này. Động thái mới nhất này được kỳ vọng sẽ giảm chi phí lãi vay, tạo niềm tin cho doanh nghiệp và người mua nhà.

Cụ thể, các ngân hàng thông báo hạ lãi suất tiền gửi bao gồm Ngân hàng Công Thương Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, cùng một số ngân hàng quy mô trung bình. Cùng ngày, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc và Cục Quản lý Tài chính Quốc gia cũng tuyên bố kể từ ngày 25/9, người vay mua nhà lần đầu có thể được giảm lãi suất với khoản vay hiện tại. Mức giảm có thể lên tới 20 điểm cơ bản trong một số trường hợp.

Tuy nhiên, nhiều người dân Trung Quốc vẫn tỏ ra không mấy quan tâm tới việc đầu tư vào bất động sản, cho rằng kể cả có những biện pháp hỗ trợ thì giá nhà vẫn “quá đắt”.

Theo các chuyên gia, việc giảm lãi suất thế chấp hiện tại sẽ gây áp lực lên biên lãi ròng của ngành ngân hàng, một thước đo chủ chốt về lợi nhuận của ngành.

Hiện các cơ quan chức năng Trung Quốc còn hạ mạnh tỷ lệ bắt buộc có tiền mặt để mua nhà thứ hai, cũng như bãi bỏ nhiều ràng buộc về hộ khẩu khi mua nhà. Những giải pháp này được nhận định sẽ góp phần giúp các doanh nghiệp bất động sản đẩy mạnh bán hàng tồn kho khi mà lực mua vẫn còn yếu.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!