Ngân hàng tăng lãi suất huy động, doanh nghiệm thêm nỗi lo

Sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành, các ngân hàng thương mại đã đồng loạt điều chỉnh lãi suất huy động tăng ở nhiều kỳ hạn, lãi suất cho vay cũng tăng lên. Trong khi đó, để kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, các ngân hàng thương mại ít có khả năng được nới thêm “room” tín dụng.

Một tuần sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75%. NHNN đã điều chỉnh lãi suất điều hành. Lãi suất từ 1 đến dưới 6 tháng, tái chiết khấu, tái cấp vốn, liên ngân hàng qua đêm cùng tăng 1%. Cuối tháng 7, lãi suất bình quân liên ngân hàng kỳ hạn 6 và 9 tháng ở mức hơn 5%, nay đã ở mức 7,87%/năm và 8,54%/năm.

Sau đợt phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng mới đây, TCTD và doanh nghiệp vẫn kỳ vọng còn đợt nới room lần nữa vào cuối năm 2022. Tuy nhiên, NNNH đang ưu tiên mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, nên các ngân hàng thương mại ít có khả năng được nới thêm “room” tín dụng, và giữ ở mức 14%. Doanh nghiệp càng khó tiếp cận nguồn vốn đáo hạn cuối năm, đồng thời cũng ảnh hưởng đến giá các hợp đồng trong năm 2023.

Nhiều doanh nghiệp mong nuốn, Quốc hội và Chính phủ tiếp tục xem xét thêm các chính sách hỗ trợ; cắt giảm thêm các khoản thuế, phí, ngoài việc tăng lãi suất, thắt chặt tiền tệ như hiện nay.

Lãi suất cho vay tăng, nhiều DN đã chủ động “thắt lưng buộc bụng”, tái cơ cấu sản xuất kinh doanh, giảm chi phí sản xuất, tìm nguồn cung nguyên liệu đầu vào có giá thấp hơn hoặc cho chậm trả. Có doanh nghiệp đã linh hoạt đa dạng hóa nguồn vốn như phát hành trái phiếu, cổ phiếu bổ sung.

Thực hiện : Nguyễn Sơn Phạm Quyền