Ngân hàng nhà nước: Mục tiêu số 1 là kiểm soát lạm phát

Sáng 23/9, Ngần hàng Nhà nước (NHNN) họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý 3/2022. Cuộc họp diễn ra ngay sau khi NHNN vừa công bố tăng một loạt lãi suất điều hành. Đại diện NHNN cho biết một số thông tin liên quan đến việc nới room tín dụng, đồng thời khẳng định, kiểm soát lạm phát được coi là mục tiêu ưu tiên số 1 trong điều hành chính sách tiền tệ của NHNN.

Một thông tin đáng chú ý được đưa ra tại họp báo, room tín dụng 14% cho năm nay chưa phải con số cuối cùng. Cụ thể NHNN cho biết, định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2022 khoảng 14% nhưng sẽ "có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế". Cho đến nay, tăng trưởng tín dụng đã trên 10%, cao hơn so với cùng kỳ nhiều năm. Tín dụng tập trung vào sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên. NHNN cũng thừa nhận đây là biện pháp hành chính nhưng cho rằng giải pháp này vẫn thể hiện hiệu quả trong ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, góp phần kiểm soát lạm phát. Về lãi suất, NHNN đã có bước điều chỉnh lãi suất điều hành từ hôm nay 23/9. Theo đó, Lãi suất tái cấp vốn: 5,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu: 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài: 6,0%/năm.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, tăng lãi suất điều hành, nhưng giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay, NHNN cho biết, sẽ vận động các ngân hang thương mại tăng hiệu quả quản trị, cắt giảm chi phí để giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay và nghiên cứu giảm lãi suất ở một số lĩnh vực ưu tiên. Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú cũng khẳng định, NHNN sẽ duy trì trạng thái ngoại tệ hợp lý theo cung cầu thị trường; cung ứng ngoại tệ hợp lý cho các ngân hàng và doanh nghiệp. 

Anh Tuấn