Ngân hàng Nhà nước họp tìm cách tháo gỡ khó khăn về tín dụng bất động sản

Chiều 06/02, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức cuộc họp nội bộ với các vụ, ngành trực thuộc và các ngân hàng để nghe báo cáo về tình hình cho vay trong lĩnh vực bất động sản của hệ thống. Cũng có thể hiểu đây là động thái Ngân hàng Nhà nước đang xem xét, đánh giá những khó khăn vướng mắc để tìm cách tháo gỡ cho phù hợp.

Mới đây, Bộ Xây dựng dẫn số liệu của Ngân hàng Nhà nước cho biết, dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh BĐS đạt xấp xỉ 800.000 tỷ đồng tính đến ngày 31/12/2022. Theo báo cáo tài chính của các nhà băng, đến cuối năm 2022, không ngân hàng nào có dư nợ cho vay kinh doanh BĐS vượt quá 30% tổng dư nợ cho vay khách hàng. Nhiều ngân hàng cho rằng, các nguồn vốn cho vay BĐS đều đi vào nhu cầu mua nhà thật nên rủi ro nợ xấu ngân hàng không cao. Chất lượng tín dụng đối với lĩnh vực BĐS ngày càng được cải thiện.

Theo Bộ Xây dựng, từ cuối năm 2022 và trong năm 2023, một số doanh nghiệp địa ốc sẽ phải chịu áp lực trả nợ trái phiếu trước hạn cho nhà đầu tư vì nhiều nguyên nhân, trong đó có thay đổi chính sách kiểm soát trái phiếu phát hành của doanh nghiệp.

Tính đến cuối năm 2022, giá trị hàng tồn kho là quỹ đất và các dự án xây dựng dở dang lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng, tăng rất mạnh so với trước đó.

Dự kiến vào thứ 4 tuần này, Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức hội nghị, qua đó để nắm bắt khó khăn, lắng nghe ý kiến, đề xuất của doanh nghiệp bất động sản, nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc giữa thị trường bất động sản với ngành ngân hàng. Đây là cuộc họp được cộng đồng doanh nghiệp bất động sản chờ đợi với kỳ vọng tín dụng cho thị trường bất động sản sẽ có khởi sắc từ đầu năm. 

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi nội dung chi tiết!