Nga và Ukraine liên tục tập trận

Nga và Belarus đang huy động quy mô lớn binh sĩ và vũ khí cho cuộc tập trận quân sự chung, dự kiến kéo dài tới ngày 20/2, trong bối cảnh phương Tây đặt trong tình trạng báo động cao. Trong một phản ứng khác, Ukraine cũng tuyên bố tập trận quân sự 10 ngày.

Cuộc tập trận chung giữa Nga và Belarus mang tên Quyết tâm Đồng minh 2022, dự kiến diễn ra từ ngày 10-20/2. Cuộc tập trận sẽ tăng cường khả năng phòng thủ biên giới và chuẩn bị cho binh sĩ đối phó với nhiều tình huống bị quân địch xâm nhập, với sự tham gia của bộ binh, trang thiết bị hạng nặng như xe tăng và pháo binh cả lực lượng không quân.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, dự kiến sẽ có khoảng 30.000 binh lính Nga hiện diện tại Belarus cũng như lực lượng đặc nhiệm Spetsnaz, máy bay chiến đấu SU-35, hệ thống phòng không S-400 và tên lửa Iskander có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Theo NATO, đây là đợt triển khai lực lượng lớn nhất của Nga tới Belarus kể từ Chiến tranh Lạnh.

Trong khi đó, Nhà Trắng cho rằng cuộc tập trận quân sự chung Nga - Belarus là hành động "leo thang" trong vấn đề Ukraine. Đáp lại những lo ngại của phương Tây, Điện Kremlin khẳng định Nga không có ý định duy trì binh sĩ nước này thường trực trên lãnh thổ Belarus. Trong một phản ứng, tuần này, Ukraine cũng khởi động cuộc tập trận quân sự dự kiến diễn ra từ ngày 10/2 đến ngày 20/2, với sự hiện diện của máy bay không người lái Bayraktar và tên lửa chống tăng Javelin và NLAW do các đối tác nước ngoài cung cấp. Ukraine chưa báo cáo số lượng quân nhân và vũ khí tham gia sự kiện này.

Ông OLEH SYNYEHUBOV - Thống đốc vùng Kharkiv: "Chúng tôi đang chuẩn bị địa điểm để chuyển quân (cho các Đơn vị Phòng thủ Lãnh thổ). Đối với việc này, chúng tôi sử dụng kinh phí từ ngân sách khu vực của mình. Chúng tôi tiến hành chính xác như kế hoạch."

Trước đó, hôm 4/2, quân đội Ukraine đã huấn luyện tại căn cứ quân sự Yavoriv ở miền Tây nước này với tên lửa chống tăng, bệ phóng và khí tài quân sự khác do Mỹ chuyển giao. Số vũ khí này nằm trong gói hỗ trợ an ninh trị giá 200 triệu USD mà Washington mới đây dành cho Kiev.

Thực hiện : Đinh Giang