Nga và Trung Quốc thảo luận về cơ hội hợp tác kinh doanh

Các đại diện Nga và Trung Quốc đã thảo luận về việc mở rộng hợp tác kinh tế và thương mại song phương tại Diễn đàn kinh doanh "Hợp tác Nga - Trung trong kỷ nguyên mới" ngày 7/9 bên lề Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần thứ VII diễn ra ở thành phố Vladivostok tại Nga.

Đại sứ Trung Quốc tại Nga Trương Hán Huy đánh giá hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nước đang bền vững. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nga trong 12 năm liên tiếp.

Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Trung Quốc tại Nga tin rằng cả hai quốc gia cần hợp tác nhằm duy trì ổn định chuỗi cung ứng và công nghiệp, cũng như thúc đẩy các điểm tăng trưởng mới trong nền kinh tế kỹ thuật số, phát triển xanh và y sinh.

Đại diện thương mại Nga tại Trung Quốc Alexei Dakhnovsky cho rằng hai nước cần tăng cường hợp tác trong các nền tảng thương mại điện tử, vận tải và logistics, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho dịch vụ thanh toán xuyên biên giới giữa các ngân hàng.

Chủ tịch Ủy ban Phát triển vùng Viễn Đông và Bắc Cực thuộc Duma quốc gia (Hạ viện) Nga, Nikolai Kharitonov, nhấn mạnh khu vực Viễn Đông của Nga nên tăng cường trao đổi kinh tế với các tỉnh của Trung Quốc. Ông cho rằng các khu vực này nên tập trung hơn nữa vào việc phát triển các sản phẩm có giá trị gia tăng cao mà người tiêu dùng Trung Quốc quan tâm, đồng thời thúc đẩy phát triển lĩnh vực thương mại điện tử.

Diễn đàn Kinh tế phương Đông được tổ chức định kỳ hàng năm, từ năm 2015, theo sáng kiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhằm kết nối, mở rộng hợp tác kinh tế - thương mại giữa vùng Viễn Đông của Nga với các nước Châu Á - Thái Bình Dương.

(*) Nguồn: VOV