Nga – Ukraine là tâm điểm của Hội nghị An ninh Munich

Ngày 18/02, Hội nghị An ninh Munich lần thứ 58 đã khai mạc tại thành phố Munich, Thủ phủ bang Bayern, miền Nam nước Đức. Vấn đề Ukraine và mối quan hệ với Nga được xem là trọng tâm chính của hội nghị năm 2022.

Chủ đề chính của hội nghị an ninh Munich 2022 sẽ là cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, bảo vệ khí hậu, nền dân chủ, quy tắc về công nghệ, hồi sinh liên minh xuyên Đại Tây Dương,... đặc biệt là căng thẳng gia tăng ở Đông Âu và tình hình tại một số khu vực xung đột nóng trên thế giới. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, vấn đề Ukraine và mối quan hệ với Nga sẽ là trọng tâm chính của hội nghị. 

Ông WOLFGANG ISCHINGER - Chủ tịch hội nghị An ninh Munich lần thứ 58: Tôi hi vọng rằng, tại hội nghị, chúng ta sẽ không chỉ nói về Nga mà là đối thoại với Nga. Là một nhà ngoại giao lâu năm, tôi vô cùng lạc quan, tin tưởng và cũng hi vọng, chứ không phải là ngây thơ, rằng, với giải pháp ngoại giao và đối thoại chiến tranh có thể bị đẩy lùi.”

Trong bối cảnh khủng hoảng Ukraine và tình hình dịch Covid-19, Nga lần đầu tiên sẽ không cử phái đoàn dự hội nghị. Đại diện phái đoàn Mỹ tham dự hội nghị do Phó Tổng thống Kamala Harris dẫn đầu. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng tới tham dự nhằm phối hợp với các đồng minh và đối tác để tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng Ukraine, cũng như tìm kiếm cách thức phản ứng thống nhất đối với Nga trong trường hợp nổ ra xung đột quân sự ở Ukraine.

Hội nghị an ninh Munich diễn ra trong thời gian 3 ngày từ ngày 18-20/2. Để đảm bảo an ninh, an toàn cho hội nghị, khoảng 3 nghìn 500 cảnh sát từ nhiều bang ở Đức đã được huy động và triển khai đều tại các địa điểm quanh khu vực diễn ra hội nghị./.

Thực hiện : Hồng Nhung (Biên tập)