Nga, Ukraine "đấu khẩu" tại Liên hợp quốc về vụ vỡ đập thuỷ điện Kakhovka

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 6/6 đã họp khẩn cấp theo đề nghị của cả Nga và Ukraine liên quan đến vụ vỡ đập Kakhovka ở Kherson, miền Nam Ukraine.

Tại cuộc họp, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia đổ lỗi cho Ukraine cố tình làm vỡ đập để tạo "cơ hội thuận lợi" cho việc tái tập hợp lực lượng tiếp tục phản công. Tuy nhiên, nhà ngoại giao Nga không đưa ra bằng chứng cụ thể cho cáo buộc này.

Ông VASSILY NEBENZIA - Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc:
"Việc phá hoại có chủ ý do Kiev thực hiện nhằm vào một cơ sở hạ tầng quan trọng là cực kỳ nguy hiểm và về cơ bản có thể coi là tội ác chiến tranh hoặc hành động khủng bố".

Đáp lại, Đại sứ Ukraine Sergiy Kyslytsya cáo buộc Nga thực hiện "hành động khủng bố" nhằm vào hạ tầng trọng yếu của Ukraine.

Ông SERGIY KYSLYTSYA - Đại sứ Ukraine tại Liên hợp quốc:
"Về mặt vật lý, không thể làm nổ tung con đập từ bên ngoài bằng cách pháo kích. Chính những người đang kiểm soát nó đã kích nổ".

Nga giành quyền kiểm soát đập Kakhovka không lâu sau khi mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Hai bên nhiều lần cáo buộc lẫn nhau có ý định phá hủy con đập nhằm ngăn đà tiến công của đối phương.

Vụ vỡ đập gây ngập lụt nghiêm trọng cho các khu dân cư ở hạ nguồn. AP dẫn số liệu từ Liên hợp quốc cho biết, ít nhất 16.000 người đã rơi vào cảnh mất nhà cửa.

Trả lời câu hỏi liệu Mỹ đã xác định được bên nào chịu trách nhiệm về vụ vỡ đập hay chưa, Phó Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Robert Wood nói không chắc chắn, nhưng ông cho rằng không có lý do gì để Ukraine làm điều này với chính lãnh thổ và người dân của họ, điều này là rất vô lý.

(*) Nguồn: Reuters, Guardian

Mai Phương