Nga, Ukraine chuẩn bị tiến hành đàm phán

Giữa lúc chiến sự căng thẳng, cả Nga và Ukraine đều bất ngờ phát tín hiệu cho đối thoại, đàm phán. Hai bên hiện đang tham khảo ý kiến về thời gian và địa điểm gặp gỡ. Ukraine khẳng định vẫn sẵn sàng nói về một lệnh ngừng bắn và hòa bình.

Trong một thông báo mới nhất đăng trên trên mạng xã hội, ông Sergii Nykyforov, người phát ngôn của của Tổng thống Volodymyr Zelenskiy nêu rõ: Tôi phải bác bỏ những cáo buộc rằng chúng tôi đã từ chối đàm phán. Ukraine đã và vẫn sẵn sàng thảo luận về một lệnh ngừng bắn và hòa bình. Đây là lập trường của chúng tôi. Chúng tôi đồng ý với đề xuất của Tổng thống Liên bang Nga. Trong những giờ này, các bên sẽ bàn bạc về địa điểm và thời gian của quá trình đàm phán. 

Trong một tuyên bố, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết chính phủ Ukraine nên có quan điểm rõ ràng và thống nhất liên quan đến các cuộc đàm phán.

Bà MARIA ZAKHAROVA - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga: “Chúng ta hiểu chính quyền Kiev nghiêm túc như thế nào về ý định của họ. Vấn đề là trong những năm qua, chúng tôi đã nhiều lần nghe họ bảo rằng mong muốn khởi động các cuộc đàm phán, nhưng một khi các cuộc đàm phán này bắt đầu, Kiev đều chặn lại. Theo tôi, họ nên xác định rõ vị trí của mình.”

Trước đó, ông Dmitry Peskov, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga cho biết, nhà lãnh đạo Putin đã sẵn sàng cử một phái đoàn Nga tới thủ đô Minsk của Belarus để đàm phán với Ukraine. Sau đó, ông Peskov lưu ý rằng phía Ukraine đã đề nghị tổ chức ở thủ đô Warsaw của Ba Lan, thay vì Minsk.

Trong khi đó, chính phủ Hungary ngày 25/2 cho biết nước này đã đề xuất trở thành quốc gia trung gian trong cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine liên quan tình hình căng thẳng hiện nay.

Hungary là nước thành viên của cả Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Quốc gia này cũng có mối quan hệ song phương tốt đẹp với chính phủ của Tổng thống Nga Vladimir Putin./.