Nga tuyên bố sẵn sàng đàm phán nếu Ukraine đầu hàng vô điều kiện

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga Leonid Slutsky ngày 27/8 cho biết Moscow sẵn sàng thảo luận phương án đàm phán với Ukraine, nếu Ukraine chấp thuận đầu hàng, phi phát xít hóa.

Trước đó, ông Slutsky khẳng định Nga sẵn sàng thảo luận về việc nối lại các cuộc đàm phán với Ukraine nếu Kiev cũng sẵn sàng cho điều đó.

Tuy nhiên, ông Slutsky cho biết, Nga nhận thấy Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hiện không có ý định đối thoại.

Ông Slutsky nói: “Nếu phía Ukraine tuyên bố họ sẵn sàng đàm phán ở bất cứ cấp độ nào theo bất cứ hình thức nào, khi đó chúng tôi sẽ thảo luận và phản hồi. Tuy nhiên, hiện giờ, điều đó vẫn chưa xảy ra”.

Đầu tháng này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh, Ukraine có thể chấm dứt xung đột bất cứ lúc nào bằng cách chấp nhận các điều kiện của Nga. “Nga sẵn sàng cho một thỏa thuận hòa bình. Phía Ukraine đã nhận thức rõ ràng về các điều kiện của chúng tôi. Các điều kiện đó sẽ đạt được, bằng cách này hay cách khác”, ông Peskov nói.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Zelensky mới đây tuyên bố, việc khôi phục hòa đàm với Nga chỉ có thể thực hiện nếu quân đội Nga rút khỏi “các vùng lãnh thổ chiếm đóng” của Ukraine. Ông cũng khẳng định, xung đột bắt đầu ở Crimea thì cũng sẽ kết thúc ở Crimea, ngầm ý rằng Kiev sẽ bằng mọi cách giành lại quyền kiểm soát bán đảo này từ Nga.

(*) Nguồn: Dân trí

Thực hiện : Hồng Quyên