Nga tuyên bố ngừng bắn tạm thời tại Ukraine để mở hành lang nhân đạo cho người dân

Nga tuyên bố ngừng bắn tạm thời tại Ukraine để mở hành lang nhân đạo cho người dân; Liên minh châu Âu thiết lập các trung tâm nhân đạo cho Ukraine và hàng loạt cuộc họp khẩn để bàn về vấn đề Ukraine của Liên hợp quốc, NATO và nhóm G7 là những diễn biến mới nhất về tình hình tại Ukraine và xung đột Nga - Ukraine trong ngày 5/3.

NGA TUYÊN BỐ NGỪNG BẮN TẠM THỜI TẠI UKRAINE

Quân đội Nga đã thông báo tạm ngừng chiến dịch quân sự bắt đầu từ 10h sáng 5/3 theo giờ địa phương, tức 14h cùng ngày theo giờ Việt Nam, để mở hành lang nhân đạo tại các khu vực chiến sự tại Ukraine. Hai khu vực triển khai hành lang nhân đạo là thành phố biển Mariupol và thị trấn Volnovakha thuộc Cộng hòa nhân dân Donesk tự xưng. Động thái này được thực hiện theo đúng thỏa thuận đạt được tại vòng hoà đàm thứ hai hôm 3/3 vừa qua giữa phái đoàn Nga và Ukraine.

Ông IGOR KONASHENKOV - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga: “Hôm nay, ngày 5/3, từ 10h sáng theo giờ Moscow, phía Nga tuyên bố ngừng bắn và mở các hành lang nhân đạo cho phép dân thường rời khỏi Mariupol và Volnovakha. Các hành lang nhân đạo và lối thoát đã được thỏa thuận với phía Ukraine.”

Tổng thống Ukraine VOLODYMYR ZELENSKY: “Trong các cuộc đàm phán tại Belarus, các bên đã nhất trí về bước đi đầu tiên, đó là khôi phục tình hình nhân đạo tại các thành phố đang bị bao vây, phá hủy, nơi đã trải qua những ngày tồi tệ nhất. Các hành lang nhân đạo sẽ được mở ra trong hôm nay tại Mariupol và Volnovakha để cứu người dân, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em, người già, và cung cấp thức ăn, thuốc men cho những người sẽ ở lại.”

Thị trưởng thành phố Mariupol Vadym Boychenko cho biết chính quyền thành phố đã được thông báo về thỏa thuận ngừng bắn của Nga và đã lên kế hoạch vận chuyển thuốc men và các vật dụng thiết yếu khác. Ông Boychenko cho rằng lệnh ngừng bắn sẽ tạo điều kiện cho các hoạt động khôi phục cơ sở hạ tầng quan trọng bị phá hủy do chiến sự. Người dân tại Mariupol sẽ rời khỏi thành phố này từ 12h00-17h00 ngày 5/3 (theo giờ Moskva), tức 16h00-21h00 cùng ngày theo giờ Hà Nội.

Theo hãng tin Interfax, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã điện đàm với Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres thông báo "quân đội Nga đã tạo lập các hành lang để thường dân sơ tán khỏi những vùng mà lực lượng Nga kiểm soát" và nước này đã thiết lập đơn vị liên bộ, ngành để điều phối các hoạt động nhân đạo ở Ukraine.

Động thái trên được cho là bước tiến triển tích cực sau hai vòng đàm phán giữa Moskva và Kiev tại Belarus. Nhận định về cuộc đàm phán lần thứ hai diễn ra trong tuần qua, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, tuy chưa có văn bản nào được thống nhất giữa hai bên, nhưng Moscow đã trao đổi với Kiev về giải pháp cho tình hình tại Ukraine, dưới góc nhìn của Nga. Ông Peskov cũng cho biết, những gì xảy ra trong các cuộc đàm phán tiếp theo sẽ phục thuộc vào phản ứng của Ukraine sau vòng đàm phán thứ hai vừa qua.

LIÊN MINH CHÂU ÂU THIẾT LẬP CÁC TRUNG TÂM NHÂN ĐẠO CHO UKRAINE

Trong một nỗ lực nhằm giúp đỡ những người tị nạn Ukraine, Ủy ban châu Âu thông báo Liên minh châu Âu (EU) đang thiết lập các trung tâm nhân đạo ở các nước thành viên phía Đông gồm Ba Lan, Romania và Slovaki, đồng thời chuẩn bị các kho dự trữ y tế để gửi đến các trung tâm này nhằm hỗ trợ Ukraine. Bên cạnh đó, EU cũng đang hỗ trợ các nước thành viên tiếp nhận hơn 1 triệu người tị nạn Ukraine.

Theo tuyên bố của Ủy ban châu Âu, các trung tâm nhân đạo sẽ giúp phân bổ các nguồn hỗ trợ của 27 nước thành viên EU thông qua Cơ chế Bảo vệ dân sự của EU.

Trong khi đó, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn cũng đề nghị các nước thành viên EU thực hiện cách tiếp cận toàn diện, trao cho những người tị nạn cơ chế Bảo vệ tạm thời, cho phép người dân Ukraine đến các nước khác nhau trong EU thay vì ở lại nước mà họ đã nhập cảnh.

Trước đó, các bộ trưởng nội vụ EU cũng đã đạt được nhất trí bảo vệ tạm thời cho người dân Ukraine sơ tán sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền Đông Ukraine, theo đó, khi những người Ukraine hoặc không quốc tịch di cư sang các nước thành viên EU có quyền sống, làm việc và học tập tại đây trong vòng tối đa 2 năm.

HÀNG LOẠT CUỘC HỌP KHẨN VỀ TÌNH HÌNH UKRAINE

Cả thế giới vẫn đang theo dõi sát sao diễn biến tình hình Ukraine. Hàng loạt cuộc họp khẩn về tình hình Ukraine đã diễn ra. Trong khi Hội đồng bảo an Liên hợp quốc tổ chức cuộc họp khẩn cấp lần thứ 6 kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, thì các thành viên NATO và các ngoại trưởng G7 cũng đã ngồi lại với nhau, nhằm tìm ra phương hướng cho cuộc xung đột tại Ukraine và bàn thảo cách hỗ trợ thiết thực nhất cho quốc gia Đông Âu này trong bối cảnh hiện nay

Cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc được tổ chức theo đề nghị của 6 nước trong HĐBA gồm Anh, Mỹ, Pháp, Na Uy, Ireland và Albania, sau khi có thông tin cho rằng nhà máy Zaporizhzhia, nhà máy hạt nhân lớn nhất châu Âu ở Ukraine, bị trúng đạn và xảy ra cháy nổ. 

Bà ROSEMARY DICARLO - Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc: “Việc tiến hành các hoạt động quân sự xung quanh khu vực các nhà máy điện hạt nhân và các cơ sở hạ tầng thiết yếu là không chấp nhận được. Thảm họa Chernobyl năm 1986 vẫn còn đó như một ví dụ lâu dài khẳng định lý do tại sao phải đảm bảo tất cả các nhà máy điện hạt nhân cần có tiêu chuẩn an toàn và an ninh cao nhất. Chúng ta phải nỗ lực hết sức mình để tránh một sự cố hạt nhân thảm khốc xảy ra.”

Về phần mình, Đại sứ Vassily Nebenzi, Trưởng phái đoàn thường trực Nga tại LHQ bác bỏ các cáo buộc về việc Nga tấn công nhà máy điện ở Ukraine, cho rằng đó là những thông tin không đúng sự thật nhằm chống lại Nga. 

Ông Vassily Nebenzi - Trưởng phái đoàn thường trực Nga tại Liên hợp quốc: “Đây là một phần của chiến dịch thông tin sai lệch nhằm chống lại Nga. Hiện tại, nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia và khu vực lân cận đang được quân đội Nga canh gác.”

Đại sứ Nebenzi cũng xác nhận rằng quân đội Nga và Ukraine có giao tranh ở khu vực nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia nhưng Nga không nã đạn vào nhà máy này.

Bộ trưởng Ngoại giao các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng đã tổ chức cuộc họp bất thường tại Brussels, Bỉ để thảo luận về cuộc khủng hoảng leo thang ở Ukraine. Các ngoại trưởng đã luận bàn về phản ứng tức thời của NATO đối với cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Ngoài việc điều hàng nghìn binh sỹ tới các nước ở sườn phía Đông, NATO còn lần đầu tiên cho triển khai lực lượng ứng phó với hơn 130 máy bay chiến đấu được đặt trong tình trạng báo động và hơn 200 tàu trên biển. Về quan hệ với Nga, các bộ trưởng NATO nhất trí cho rằng quan hệ giữa hai bên sẽ bị ảnh hưởng lâu dài, song NATO kiên quyết giữ các kênh ngoại giao để tránh leo thang, hiểu lầm hoặc tính toán sai lầm.

Các ngoại trưởng Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cũng đã nhóm họp tại Brussels, Bỉ để bàn về những diễn biến mới nhất tại Ukraine cũng như cách hỗ trợ quốc gia Đông Âu này. Đây là cuộc họp lần thứ 3 trong hai tuần qua giữa các ngoại trưởng, trong đó có cuộc họp trực tuyến diễn ra vào cuối tuần trước./.

Thực hiện : Kim Ngọc Đinh Phượng