Nga tuyên bố đẩy lùi lực lượng Ukraine gần Bakhmut

Ngày 6/6, Bộ Quốc phòng Nga ra thông cáo cho biết, tại khu vực thành phố Artemovsk (tên gọi được Nga đặt cho Bakhmut sau khi kiểm soát thành phố), binh sĩ thuộc cánh quân Nam đã đẩy lùi 4 đợt tấn công của Lữ đoàn Xung kích Sơn cước số 5 Ukraine tại làng Kleshcheevka, cũng như Lữ đoàn Đổ bộ đường không số 77 tại làng Berkhovka.

Bộ Quốc phòng Nga cũng phủ nhận thông tin Ukraine chọc thủng phòng tuyến tại hướng bắc Bakhmut, nhấn mạnh cáo buộc "lính Nga âm thầm tháo chạy khỏi làng Berkhovka" là không đúng sự thật. Cơ quan này cho hay, làng Berkhovka vẫn hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của Nga, công bố video các đơn vị Nga di chuyển tại làng, khẳng định không có giao tranh bên trong Berkhovka.

Làng Berkhovka nằm cách Bakhmut khoảng 3km về phía tây bắc, được coi là một trong những cửa ngõ ra vào thành phố. Lực lượng Nga kiểm soát vị trí này từ hồi tháng 2, trong quá trình thiết lập gọng kìm bao vây Bakhmut.

Ông Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo tập đoàn an ninh tư nhân Nga Wagner hôm 5/6 nói rằng, lực lượng Ukraine đã giành lại một phần làng Berkhovka và quân đội Nga đang âm thầm tháo chạy.

Trước đó cùng ngày, Tư lệnh lục quân Ukraine Oleksandr Syrsky cho biết, lực lượng nước này vẫn tiến quân ở khu vực gần thành phố Bakhmut, nhưng không công bố tình hình chi tiết.

Wagner cuối tháng 5/2023 tuyên bố kiểm soát hoàn toàn Bakhmut và bắt đầu bàn giao vị trí cho quân đội chính quy, trong khi Ukraine khẳng định vẫn kiểm soát một phần nhỏ ở ngoại ô thành phố. Lực lượng Wagner tuần trước hoàn tất quá trình rút quân khỏi thành phố để nhường chỗ cho các đơn vị đặc nhiệm Chechnya.

(*) Nguồn: Zvezda, Reuters

Mai Phương