Nga truy nã 2 lãnh đạo Tòa Hình sự Quốc tế

Bộ Nội vụ Nga ngày 25/9 cho biết, Chủ tịch Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) Piotr Hofmanski bị đưa vào diện truy nã theo điều khoản của Bộ luật Hình sự Nga.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch thứ nhất CC Luz del Carmen Ibanez Carranza và thẩm phán Bertram Schmitt cũng bị thêm vào danh sách truy nã.

Cơ sở dữ liệu của Bộ Nội vụ Nga cho biết, cả 3 người đều “bị truy nã theo một điều khoản của Bộ luật Hình sự Liên bang Nga”. Tuy nhiên, hành vi vi phạm cụ thể không được công khai.  

Trước đó ngày 17/3, ICC đã phát lệnh bắt Tổng thống Vladimir Putin và Ủy viên của Tổng thống Nga về quyền trẻ em Maria Lvova-Belova với cáo buộc "trục xuất bất hợp pháp trẻ em và di chuyển bất hợp pháp trẻ em từ lãnh thổ Ukraine sang Nga".

Nga coi lệnh bắt giữ của ICC với Tổng thống Putin là "vô hiệu và không thể chấp nhận được". Ủy ban Điều tra Nga hồi tháng 3 thông báo sẽ mở cuộc điều tra hình sự nhằm vào các thẩm phán và công tố viên của ICC.

Ngày 19/5, Bộ Nội vụ Nga tiếp tục phát lệnh bắt giữ ông Karim Asad Ahmad Khan, luật sư người Anh hiện là công tố viên của ICC.

Moscow cáo buộc những thành viên này của ICC "có dấu hiệu vi phạm luật pháp Nga, tìm cách chống lại đại diện nước ngoài được bảo vệ theo luật pháp quốc tế, nhằm gây phức tạp quan hệ trên thế giới".

Mai Phương