Nga tổ chức Lễ duyệt binh kỷ niệm 78 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại

Chiều 9/5, Nga đã long trọng tổ chức lễ duyệt binh kỷ niệm 78 năm Ngày Chiến thắng trong Cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow của Nga. Cuộc diễu hành diễn ra thường niên không chỉ dành để tưởng nhớ thế hệ cha ông đã chiến đấu và chiến thắng chủ nghĩa phát xít, mà còn là dịp đoàn kết mọi người thuộc mọi tầng lớp xã hội.

Theo truyền thống, một cuộc duyệt binh hoành tráng đã diễn ra trên Quảng trường Đỏ, với sự góp mặt của khối quân nhân gồm hơn 10.000 người, 125 đơn vị vũ khí, thiết bị quân sự. Cuộc duyệt binh do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu, Tổng tư lệnh Lực lượng Mặt đất, Đại tướng Lục quân Oleg Salyukov chỉ huy.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu chúc mừng toàn thể người dân Nga, các cựu chiến binh và binh lính, sỹ quan thuộc các lực lượng quân đội Nga và những người tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Chiến thắng. Nhà lãnh đạo Nga tuyên bố, giống như đại đa số mọi người trên hành tinh này, Nga muốn nhìn thấy một tương lai hòa bình, tự do và ổn định.

Tổng thống Putin khẳng định, trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, những người anh hùng của họ đã chứng minh rằng không có gì mạnh hơn, đáng tin cậy hơn sự đoàn kết của đất nước. Không có gì trên thế giới mạnh mẽ hơn tình yêu đối với Tổ quốc.

Lễ duyệt binh sau đó đã diễn ra với hai phần diễu hành của khối quân nhân và khí tài. Năm nay không có phần diễu binh trên không.

Sau lễ duyệt binh, tại thủ đô Moscow và một số thành phố khác của Nga cũng diễn ra nhiều hoạt động, như đặt hoa tại các đài tưởng niệm ghi nhớ chiến công của những người lính Xô Viết, bắn pháo hoa tại thủ đô Moscow, St.Petersburg và một số thành phố khác.

QT