Nga tổ chức bầu cử ở 4 vùng sáp nhập từ Ukraine

TASS ngày 31/8 đưa tin, chính quyền do Nga bổ nhiệm đang tổ chức các cuộc bầu cử tại 4 tỉnh Kherson, Zaporizhzhia, Donetsk và Lugansk mà Nga đã tuyên bố sáp nhập vào năm ngoái, hướng tới cuộc bầu cử toàn quốc của Nga vào ngày 10/9 tới. 

Được biết, những khu vực này tổ chức bỏ phiếu sớm hơn, trong thời gian dài hơn để đảm bảo an toàn cho cử tri.

Ủy ban Bầu cử Donetsk ngày 31/8 cho biết, 495 điểm bỏ phiếu sớm đã sẵn sàng phục vụ cử tri toàn khu vực cho tới ngày 7/9.

Còn tại thành phố cảng Mariupol, Donetsk, các quan chức bầu cử dựng phòng bỏ phiếu tạm trong sân một khu dân cư. Người dân đến bỏ phiếu, xuất trình hộ chiếu Nga mới cấp trong khi cảnh sát túc trực bảo vệ an ninh.

Các quan chức Ukraine cho rằng cuộc bầu cử là bất hợp pháp và nhấn mạnh đây là lý do không thể có cuộc đàm phán hòa bình nào với Moscow cho đến khi Nga rút toàn bộ quân khỏi lãnh thổ Ukraine.

Nga sáp nhập 4 vùng Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia hồi tháng 10/2022 sau các cuộc trưng cầu dân ý, dù chưa kiểm soát hoàn toàn bất kỳ khu vực nào. Ukraine cùng nhiều nước phương Tây chỉ trích và không công nhận động thái của Nga, nói rằng cuộc trưng cầu dân ý là bất hợp pháp và mang tính ép buộc.

(*) Nguồn: Reuters, TASS

Mai Phương