Nga tạo hành lang an toàn cho người dân rời Kiev

Bộ Quốc phòng Nga vừa lên tiếng kêu gọi người dân Ukraine rời khỏi thủ đô Kiev của Ukraine. Theo đó, Nga đã mở hành lang sơ tán an toàn.

NGA TẠO HÀNH LANG AN TOÀN CHO NGƯỜI DÂN RỜI KIEV

Theo Bộ Quốc phòng Nga, người dân Ukraine có thể sơ tán khỏi thủ đô Kiev theo đường cao tốc về hướng thành phố Vasilkov, nằm cách Kiev khoảng 20km về phía Tây Nam. Theo Liên Hợp Quốc, ít nhất 368.000 người đã rời khỏi Ukraine và con số này sẽ còn tăng cao. LHQ dự báo, chiến dịch quân sự đăc biệt của Nga vào Ukraine có thể dẫn đến làn sóng tị nạn lên tới 4 triệu. Người dân đang từ Ukraine sang Ba Lan, Slovakia, Hungary, Romania và Moldova.

Các nước Liên minh châu Âu (EU) dự kiến đón số lượng người tị nạn lớn nhất đã được thông báo, để chuẩn bị kích hoạt cơ chế viện trợ và yêu cầu đóng góp từ các quốc gia thành viên khác. Hiện đã có ít nhất 17 quốc gia thành viên EU đã cung cấp thiết bị y tế, lều và chăn sau khi Kiev yêu cầu viện trợ.

NGA BỊ LOẠI KHỎI SWIFT

Theo tờ The New York Times, phía Mỹ và đồng minh Châu Âu đã đưa ra thông báo sẽ loại bỏ một số ngân hàng của Nga ra khỏi hệ thống giao dịch liên ngân hàng Swift nhằm ngăn chặn các giao dịch chuyển tiền quốc tế từ các ngân hàng này. Các nước này cũng cho biết sẽ áp dụng thêm nhiều biện pháp lên Ngân hàng trung ương Nga nhằm ngăn chặn nước này sử dụng nguồn dự trữ ngoại tệ khổng lồ của mình để giảm bớt áp lực từ các lệnh trừng phạt.

Việc loại một số ngân hàng Nga ra khỏi hệ thống Swift là một biện pháp trừng phạt nặng nề với Nga. Ngay khi có thông báo các giao dịch chuyển tiền không thực hiện được, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ nhanh chóng tìm cách rút tiền ra khỏi Nga gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến đồng rouble, các hoạt động xuất nhập khẩu bị ngưng trệ. Đặc biệt là khi 40% nguồn thu ngân sách của Chính phủ Nga đến từ hoạt động xuất khẩu dầu mỏ.

Về phía Nga, nước này đã thiết lập một hệ thống giao dịch liên ngân hàng khác từ trước và nhiều khả năng sẽ sử dụng hệ thống này thay thế Swift. Mặt khác việc này sẽ khiến mối quan hệ thương mại giữa Nga và Trung Quốc trở nên gắn bó hơn. Trung Quốc trước những cuộc chiến thương mại với Mỹ đã luôn cố gắng giảm bớt sự phụ thuộc của nền kinh tế vào đồng USD, và kể từ sau khi Crưm sát nhập vào Nga năm 2014, Trung Quốc đã dần trở thành quốc gia nhập khẩu lớn nhất của Nga. Cuối năm 2021 vừa qua, lãnh đạo hai nước đã có cuộc trao đổi trong đó có nêu lên việc cần thiết có một hệ thống giao dịch độc lập giữa hai nước này. Như vậy, những lệnh trừng phạt giữa Mỹ và đồng minh sẽ khiến liên minh Nga và Trung Quốc trở nên mạnh mẽ hơn và cũng là điều mà Mỹ và các nước phương Tây không mong muốn.

Thực hiện : Thu Ngoan