Nga sẽ gửi ngũ cốc miễn phí cho Châu Phi nếu dừng thỏa thuận Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen

Nga có khả năng ngừng tham gia Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen nếu không đạt được tiến triển trong bản ghi nhớ giữa nước này với Liên hợp quốc. Trong trường hợp đó, quốc gia này khẳng định sẵn sàng cung cấp ngũ cốc miễn phí cho Châu Phi.

Bản ghi nhớ giữa Bộ Quốc phòng Nga và Liên hợp quốc có nội dung về việc tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu lương thực và phân bón của Nga trong thời hạn 3 năm. Trước đó, Moskva đã đồng ý gia hạn thỏa thuận lần thứ hai thêm 60 ngày. Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen sẽ chỉ được thực hiện toàn diện nếu như các lập trường phía Nga được cân nhắc.

Được biết, bản ghi nhớ giữa Nga và Liên hợp quốc bao gồm việc đảm bảo kết nối Ngân hàng Nông nghiệp Nga với Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu, duy trì chuyển giao máy móc nông nghiệp, phụ tùng và bảo trì dịch vụ, hủy bỏ các hạn chế về bảo hiểm và tái bảo hiểm, dỡ bỏ lệnh cấm tiếp cận cảng, nối lại hoạt động của đường ống dẫn khí amoniac, cũng như dỡ bỏ phong tỏa đối với tài sản và tài khoản ở nước ngoài của các công ty Nga, liên quan đến sản xuất, vận chuyển thực phẩm và phân bón.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!