Nga sẵn sàng cung cấp miễn phí phân bón cho các quốc gia đang phát triển

Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ cung cấp miễn phí 300.000 tấn phân bón hiện đang nằm tại các cảng của EU, do ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt, cho các quốc gia đang phát triển.

Phát biểu tại cuộc họp thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở Uzbekistan hôm 16/9, nhà lãnh đạo Nga cho biết, ông đã thảo luận về vấn đề xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp với Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres.

Cuối tháng 7 vừa qua, Moskva và Kiev đã ký thỏa thuận nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua biển Đen tại cuộc đàm phán do LHQ làm trung gian ở Istanbul. Thỏa thuận cũng sẽ cho phép Nga cung cấp phân bón và hàng hóa thực phẩm đến các thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, giới chức Nga đã nhiều lần chỉ trích phương Tây không tôn trọng thỏa thuận này.

Trong khi Tổng thống Vladimir Putin hoan nghênh quyết định cho phép phân bón của Nga tiếp cận thị trường EU, ông lại chỉ trích việc liên minh này chỉ cho phép các nước thành viên mua chúng.

Trước đó, đại diện thường trực của Nga tại LHQ Vassily Nebenzia lên tiếng khẳng định các biện pháp trừng phạt mà phương Tây áp dụng đối với Moskva vẫn đang cản trở hoạt động xuất khẩu thực phẩm và phân bón của Nga ra thị trường toàn cầu. Ông cũng lên án việc các quan chức EU cấm các hãng vận tải Châu Âu vận chuyển phân bón của Nga đến Châu Phi, Châu Á hoặc Châu Mỹ Latinh, trong khi lại cho phép giao hàng đến các nước EU.