Nga nói Ukraine mất 6.500 binh sĩ trong tháng 1/2023

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu ngày 7/2 cho biết, nguồn viện trợ quân sự của phương Tây đã không thể giúp Ukraine ngăn chặn tổn thất về mặt nhân lực.

Theo ông Shoigu, tính riêng trong tháng đầu tiên của năm nay, tổn thất của Ukraine đã lên tới hơn 6.500 quân nhân, 26 máy bay, 7 trực thăng, 208 máy bay không người lái, 341 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 40 phương tiện chiến đấu với bệ phóng loạt.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng cho biết, chính quyền Ukraine - vì đối mặt với những tổn thất nặng nề và nhận ra rằng không thể đánh bại Nga về mặt quân sự - đã tiếp tục tiến hành các hành động khủng bố dân thường ở những vùng lãnh thổ mới sáp nhập Nga, bao gồm Donetsk, Lugansk, Zaporozhye và Kherson.

Cũng theo ông Shoigu, phía Ukraine đã từ chối ký kết thỏa thuận ngừng bắn tạm thời vào dịp lễ năm mới hồi đầu tháng 1/2023 và tiếp tục tăng cường pháo kích vào các mục tiêu dân sự trong khoảng thời gian này.

Về phía Nga, ông Shoigu thông báo, quân đội nước này đã giải phóng thành công một số ngôi làng ở khu vực Donetsk và Zaporozhye bất chấp những nỗ lực của Mỹ và các đồng minh nhằm kéo dài cuộc xung đột. Bộ trưởng cam kết Moscow sẽ tiếp tục đảm bảo an toàn cho tất cả công dân Nga tại các vùng lãnh thổ mới sáp nhập.

Hồng Quyên