Nga nêu lý do tập kích tên lửa vào cảng Odessa

Ngày 24/7, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, các lực lượng Nga đã bắn trúng một chiếc tàu quân sự của Ukraine ở cảng Odessa bằng tên lửa có độ chính xác cao. Nga khẳng định hoạt động tấn công vào khu vực cảng Odessa chỉ nhằm vào mục tiêu quân sự.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc Nga tấn công cảng Odessa một ngày sau khi hoạt động xuất khẩu ngũ cốc với Liên hợp quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine đạt được thỏa thuận. Kiev nói rằng, vụ tập kích không gây thiệt hại nghiêm trọng cho hạ tầng của cảng Odessa, địa điểm trúng tên lửa là một trạm nhiên liệu và một kho chứa ngũ cốc.

Tổng thư ký Liên hợp quốc lên tiếng phản đối vụ tập kích nhắm vào cảng Odessa và cũng tái khẳng định thỏa thuận ngũ cốc nhằm đảm bảo nguồn cung cần thiết để giải quyết khủng hoảng lương thực toàn cầu và hỗ trợ hàng triệu người khắp thế giới. Thỏa thuận ngũ cốc được ký ngày 22/7 tại thành phố Istanbul với sự tham dự của phái đoàn Nga, Ukraine, Tổng thư ký Liên hợp quốc và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. 

Theo thỏa thuận, nhóm gồm các nhân viên Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và LHQ sẽ giám sát hoạt động chất hàng lên tàu tại cảng của Ukraine, trước khi chúng đi qua tuyến đường được vạch sẵn trên Biển Đen.

Thực hiện : Hiểu Vy