Nga nêu điều kiện gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua biển Đen

Ngày 17/10, trong một cuộc gặp với Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Martin Griffiths, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin khẳng định việc gia hạn thỏa thuận về xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua biển Đen phụ thuộc vào khả năng phương Tây nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu nông sản của Nga.

Việc gia hạn thỏa thuận nhằm tạo điều kiện xuất khẩu nông sản Ukraine từ các cảng miền Nam "phụ thuộc trực tiếp vào việc đảm bảo thực hiện đầy đủ tất cả các điều khoản đạt được trước đây.", ông nhấn mạnh

Phía Nga cho biết tác động từ các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với các dịch vụ logistics, thanh toán, vận chuyển và bảo hiểm đã ngăn nước này xuất khẩu phân bón và hóa chất như amoniac.

Ngoài ra, việc nới lỏng các lệnh cấm này là một phần quan trọng của thỏa thuận do Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc làm trung gian hồi tháng Bảy.

Ngày 22/7 vừa qua, tại thành phố Istanbul, Nga và Ukraine đã ký các thỏa thuận riêng rẽ với Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giải quyết vấn đề cung cấp lương thực và phân bón ra thị trường toàn cầu.

Thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua biển Đen có hiệu lực trong vòng 120 ngày, theo đó sẽ hết hiệu lực vào nửa cuối tháng 11/2022.