Nga nêu điều kiện bình thường hóa quan hệ với Mỹ

Quan chức ngoại giao cấp cao của Nga nhấn mạnh, Washington cần tôn trọng các lợi ích của Moscow nếu muốn cải thiện mối quan hệ song phương đã bị tổn hại.

Ngày 13/8, ông Aleksandr Darchiev, người đứng đầu Vụ Bắc Mỹ tại Bộ Ngoại giao Nga nói với hãng thông tấn TASS: “Tôi xin nói thẳng rằng, chúng tôi không thấy có cơ sở để tìm kiếm các cuộc thỏa hiệp với Mỹ - quốc gia hoàn toàn không có khả năng đàm phán. Tất nhiên, nếu cuối cùng phía Mỹ quay trở lại quan điểm chung và có cái nhìn đúng đắn về bối cảnh địa chính trị đang thay đổi, không phải thể hiện qua lời nói, mà bằng hành động, có thiện chí tôn trọng lợi ích quốc gia Nga, đó chính là cơ sở để dần bình thường hóa quan hệ giữa hai quốc gia”.

Mỹ và các đồng minh NATO đã áp đặt các lệnh trừng phạt sâu rộng đối với Nga sau khi Moscow triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt Ukraine vào cuối tháng 2. Tuy nhiên, ông Darchiev cho rằng, nỗ lực làm suy thoái nền kinh tế, cũng như việc tập hợp liên minh quốc tế đối phó với Nga, đã thất bại.

Ông Darchiev cho biết, nếu Quốc hội Mỹ thông qua tuyên bố Nga là quốc gia bảo trợ cho chủ nghĩa khủng bố, điều đó có nghĩa là Mỹ sẽ vượt qua điểm không thể quay đầu. Hậu quả của động thái này sẽ là quan hệ ngoại giao song phương có thể bị hạ thấp, hoặc thậm chí tan vỡ.