Nga mất 50.000 nhà nghiên cứu khoa học trong 5 năm qua

Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) Valentin Parmon cho biết tại một cuộc họp của viện, trong 5 năm qua, Nga đã mất 50.000 nhà nghiên cứu khoa học.

Theo ông Parmon, chỉ có Nga mất nhiều người làm trong lĩnh vực khoa học như vậy. Trong khi thế giới đang tăng tốc trong cuộc đua khoa học công nghệ thì Nga lại bỏ lỡ lượng lớn nhân lực để có thể làm được điều đó.

Ông Parmon kêu gọi lãnh đạo đất nước, đặc biệt là Bộ Tài chính và Hạ viện Nga, tăng khoảng 3 lần kinh phí cho nghiên cứu để thu hút những người có năng lực trở lại nghiên cứu khoa học và đạt ít nhất xấp xỉ mức trung bình của các quốc gia phát triển về công nghệ.

Tuyên bố của ông Parmon được đưa ra sau khi các nhà khoa học của Viện Cơ học Lý thuyết và Ứng dụng thuộc chi nhánh Siberia của RAS công bố một bức thư ngỏ gửi chính quyền về việc bắt giữ 3 nhà khoa học với cáo buộc phản quốc. Các nhà khoa học cảnh báo rằng, các vụ án hình sự có nguy cơ cản trở những tiến bộ của Nga trong lĩnh vực siêu vượt âm. Theo các nhà khoa học, việc này đang ảnh hưởng tới các nhà khoa học trẻ.

Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc gia Moscow Viktor Sadovnichy hồi tháng 4/2023 nói, số lượng các nhà khoa học dưới 30 tuổi ở Nga đã giảm 25% trong 10 năm qua. Viện Nghiên cứu Thống kê và Kinh tế Tri thức thuộc Trường kinh tế ở Moscow cho biết, tổng số các nhà khoa học ở Nga đã giảm xuống mức thấp lịch sử là 341.000 người trong năm 2021.

(*) Nguồn: Interfax, The Moscow Times

Lan Phương