Ngân hàng Trung ương Nga lạc quan trước áp lực của các lệnh trừng phạt

Ngân hàng Trung ương Nga cho rằng tác động từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với nền kinh tế Nga ít gay gắt hơn so với dự kiến. Nga có đủ nguồn lực cần thiết để thanh toán các khoản nợ nước ngoài.

Phát biểu trong cuộc họp báo, người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiuline cho rằng tình hình hiện nay vẫn chưa thực sự ổn định và chưa thể nói tác động của các biện pháp trừng phạt đã được thể hiện đầy đủ.

Bà ELVIRA NABIULLINA - Người đứng đầu Ngân hang Trung ương Nga: “Các vấn đề chính mà đa số các công ty hoạt động trong lĩnh vực kinh tế đối ngoại đang gặp phải là khó khăn trong việc thiết lập các kết nối mới với nhà cung cấp, xử lý thanh toán, tìm kiếm thị trường bán mới và các tuyến vận chuyển mới. Việc giải quyết những vấn đề này sẽ mất nhiều thời gian. Ngoài ra, rủi ro các biện pháp trừng phạt thứ cấp vẫn còn.”

Ngoài ra, bà Nabiullina tái khẳng định Nga có đủ khả năng và nguồn lực tài chính để trả nợ nước ngoài. Moskva mong muốn thực hiện nghĩa vụ này và Bộ Tài chính Nga đã đề xuất các giải pháp lựa chọn. Theo bà, điểm nghẽn trong thanh toán nợ nước ngoài thông thường là do ngân sách eo hẹp, nhưng Nga không vướng phải khó khăn này.

Trước đó, Ngân hàng Trung ương Nga thông báo về việc cắt giảm lãi suất từ 11% xuống còn 9,5%, đồng thời cho biết “lạm phát đang chậm lại nhanh hơn, và sự sụt giảm các hoạt động kinh tế ở mức nhỏ hơn so với dự đoán của Ngân hàng Trung ương Nga đưa ra hồi tháng 4”
 

Thực hiện : Ngọc Anh