Nga không phản đối Ukraine gia nhập EU

Ủy ban Châu Âu vừa chính thức đưa ra khuyến nghị về tư cách ứng cử viên của Ukraine để lãnh đạo 27 nước thành viên xem xét và thông qua vào tuần tới. Nga ngay lập tức có phản ứng khi kêu gọi Liên minh Châu Âu đánh giá “thiệt hơn” khi xem xét tư cách ứng cử viên của Kiev, dù không phản đối Ukraine tham gia khối này.

Ukraine đã nộp đơn xin gia nhập Liên minh Châu Âu 4 ngày sau khi cuộc xung đột với Nga nổ ra hôm 24/2. Đến ngày 18/6, nước này đã nhận được “đèn xanh” của Ủy ban Châu Âu để tiến gần hơn tới tư cách ứng cử viên. Dù để trở thành thành viên của Liên minh Châu Âu vẫn còn một chặng đường dài, song việc quyết định được đưa ra trong khoảng thời gian ngắn kỷ lục 3 tháng đã gửi đi một tín hiệu chính trị mạnh mẽ trong bối cảnh cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu.

Chính phủ Nga ngay lập tức có phản ứng khi tuyên bố không phản đối Ukraine gia nhập Liên minh Châu Âu, bởi đây không phải là một khối quân sự và đó là quyền của bất kỳ quốc gia nào muốn tham gia các liên minh kinh tế. Tuy nhiên Nga vẫn sẽ theo sát tiến trình này.

Ông DMITRI PESKOV, Người phát ngôn Điện Kremlin: “Nga ngày càng lưu tâm đến khả năng Ukraine gia nhập Liên minh Châu Âu bởi tất cả chúng ta đều biết rằng khối 27 nước thành viên đang thúc đẩy các cuộc thảo luận về chủ đề tăng cường hợp tác quốc phòng. Có rất nhiều sự thay đổi mà chúng tôi phải theo dõi và đánh giá một cách thận trọng nhất.”

Trong khi đó, phát biểu từ Diễn đàn Kinh tế quốc tế St Petersburg, Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ trích chính sự can thiệp của phương Tây đã khiến Nga không còn lựa chọn nào khác ngoài tiến hành chiến dịch đặc biệt tại Ukraine. Ông đồng thời đặt câu hỏi, liệu Liên minh Châu Âu có nên “khuyến khích” Ukraine gia nhập khối hay không, bởi Kiev sẽ cần những khoản trợ cấp kinh tế khổng lồ mà các nước thành viên Liên minh Châu Âu khác có thể không sẵn sàng cung cấp.

Lãnh đạo các nước thành viên Liên minh Châu Âu dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về tư cách ứng cử viên của Ukraine tại cuộc họp Hội đồng Châu Âu vào tuần sau. Tuy nhiên tư cách ứng cử viên không có nghĩa là Ukraine đã chạm tới giấc mơ châu Âu, tương tự như trường hợp Thổ Nhĩ Kỳ. Nước này đạt được tư cách ứng cử viên từ năm 1999, nhưng các cuộc đàm phán về tư cách thành viên cho đến nay vẫn dậm chân tại chỗ.

Thực hiện : Hồng Nhung