Nga không kích dồn dập, cảng chiến lược của Ukraine hứng tổn thất nặng nề

Ukraine cáo buộc Nga tiếp tục tấn công cơ sở hạ tầng cảng ở tỉnh Odessa sau các trận tập kích gần đây khiến Kiev hứng chịu thiệt hại.

Theo ông Oleh Kiper, thống đốc vùng Odessa, đêm 25/9 rạng sáng 26/9, Nga đã tiến hành cuộc không kích vào Izmail, cảng xuất khẩu ngũ cốc quan trọng của Ukraine. Cuộc không kích kéo dài hơn 2 giờ khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và các cơ sở hạ tầng cảng bị thiệt hại nặng nề.

Quân đội Ukraine tuyên bố bắn hạ 26 trong số 38 máy bay không người lái (UAV) do Nga phóng trong trận tập kích vào đêm qua.

Ukraine cáo buộc Nga tăng cường các cuộc không kích vào các cảng của Ukraine trên sông Danube, bao gồm Izmail và Reni, sau khi Moscow rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc nhằm đảm bảo xuất khẩu ngũ cốc an toàn của Ukraine hồi tháng 7.

Trước đó, vào đêm 24/9 rạng sáng 25/9, quân đội Ukraine cho biết, Nga đã phóng 2 tên lửa siêu thanh Oniks, 12 tên lửa hành trình Kalibr, 19 máy bay không người lái tự sát Shahed vào thành phố cảng chiến lược Odessa. Hệ thống phòng không Ukraine đã đánh chặn toàn bộ UAV cùng với 11 tên lửa Kalibr. Tuy nhiên, các tên lửa còn lại của Nga đã gây thiệt hại nặng nề cho hạ tầng cảng.

Các cuộc tập kích dồn dập của Nga vào Odessa và Mykolaiv, hai thành phố cảng quan trọng ở miền Nam Ukraine, được cho là nhằm gây thách thức lớn hơn cho hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine.

Thành phố Odessa là hải cảng quan trọng nhất của Ukraine. Nằm bên bờ Biển Đen và chỉ cách biên giới Moldova khoảng 35km, thành phố này có vị trí chiến lược không chỉ trong thế trận phòng thủ mà còn với toàn bộ nền kinh tế Ukraine. Đây là con đường xuất khẩu chủ lực của nông sản và hàng hóa Ukraine ra thị trường quốc tế.

(*) Nguồn: Reuters

Lan Phương -