Nga không coi Thụy Sỹ là trung lập

Nga đã khước từ đề nghị của Thụy Sĩ là làm đại diện cho các lợi ích của Nga tại Ukraine và ngược lại với lý do Thụy Sỹ đã ủng hộ Kiev, cùng phương Tây trừng phạt Moscow.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Ivan Nechayev xác nhận Thụy Sỹ đã ngỏ ý với Moscow về việc trở thành đại diện cho lợi ích của Ukraine ở Nga và lợi ích của Nga ở Ukraine. Tuy nhiên ông Nechayev tiết lộ Nga đã từ chối Thụy Sĩ, xét tới những động thái của nước này trong mấy tháng qua.

 Ông IVAN NECHAYEV, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga: “Thật không may, Thụy Sỹ đã đánh mất vị thế quốc gia trung lập và không thể là người hòa giải hay đại diện cho lợi ích. Bern đã tham gia các lệnh trừng phạt bất hợp pháp của phương Tây chống lại Nga, ủng hộ Kiev trong các chiến dịch chống lại Nga do phương Tây và Ukraine tổ chức. Bern không thể nào trung lập với thái độ như vậy.”

Trước đó, các phương tiện truyền thông đưa tin, mục tiêu chính của Thụy Sĩ khi đề xuất với Nga là nhằm giúp những người Ukraine sống ở Nga có thể nhận các dịch vụ lãnh sự từ Đại sứ quán Thụy Sĩ ở Moscow.