Nga dồn quân đến Bakhmut, chặn tuyến tiếp viện huyết mạch của Ukraine

Ngày 27/4, người phát ngôn của quân đội Ukraine ở miền Đông Serhiy Cherevatyi cho biết, mục tiêu chính của Nga trong khu vực Bakhmut là cắt đứt các tuyến tiếp viện huyết mạch của Ukraine. Tuy nhiên, nhờ các cuộc phản công liên tục, Ukraine vẫn có thể tiếp viện và sơ tán những người bị thương.

Theo ông Cherevatyi, 13 cuộc giao tranh mới đã nổ ra ở thành phố Bakhmut thuộc tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine trong 24 giờ qua.

Xa hơn về phía tây, thành phố Kostyantynivka cũng bị trúng tên lửa của Nga hôm 27/4. Một trường học, một bệnh viện và các tòa nhà dân cư đã bị hư hại. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận có người bị thương trong vụ tấn công.

Cũng trong ngày 27/4, Bộ Quốc phòng Nga tiếp tục thông báo những bước tiến mới trong cuộc tấn công ở mặt trận Bakhmut. Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng, Trung tướng Igor Konashenkov, các lực lượng Nga kiểm soát thêm 4 khu vực đô thị ở phía Tây Bắc, Tây và Tây Nam thành phố Bakhmut. Các đơn vị thuộc lực lượng lính dù đang giữ chân đối phương ở vùng ngoại ô phía Bắc và Nam của thành phố, đồng thời hỗ trợ cho các hoạt động của các nhóm tấn công.

Theo ông Konashenkov, các lực lượng Nga đã loại khỏi vòng chiến đấu hơn 400 binh sĩ Ukraine và lính đánh thuê, 2 xe chiến đấu bộ binh, 6 xe chiến đấu bọc thép, 4 xe cơ giới, lựu pháo D-20 và D-30 cùng một khẩu pháo Gvozdika trong cuộc tiến công ở khu vực Donetsk trong một ngày qua.

Trước đó ngày 26/3, văn phòng báo chí của Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo tổ chức quân sự tư nhân Nga Wagner công bố bản ghi âm, trong đó ông trùm Wagner tuyên bố ngừng pháo kích thành phố Bakhmut để các nhà báo Mỹ có thể tới đây quay phim chụp ảnh an toàn. Tuy nhiên, ông Prigozhin sau đó nói rằng quyết định ngừng pháo kích chỉ là "trò đùa".

(*) Nguồn: Tass, Reuters

Mai Phương