Nga đình chỉ thỏa thuận ngũ cốc với Ukraine

Điện Kremlin thông báo tạm thời đình chỉ thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc sau các hành động gây hấn của quân đội Ukraine. Quyết định của Nga đã một lần nữa làm dấy lên lo ngại về nguy cơ khủng hoảng lương thực toàn cầu khi nguồn cung bị gián đoạn và nguy cơ leo thang căng thẳng trong khu vực.

Trong văn bản được gửi đến Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, Nga đã lập luận rằng việc không thể đảm bảo an toàn cho các tàu hàng dân sự đi qua khu vực Biển Đen là nguyên nhân chính khiến nước này phải đình chỉ vô thời hạn thỏa thuận. Quyết định được phía Nga đưa ra sau khi nhiều tàu chiến Nga bị máy bay không người lái của Ukraine tấn công tại Sevastopol.

Phản ứng trước thông tin về quyết định của Nga, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã lên án mạnh mẽ việc Nga đình chỉ thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc, đồng thời kêu gọi phản ứng của cộng đồng quốc tế.

Tổng thống Ukraine VOLODYMYR ZELENSKY: “Chúng ta cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế trong đó có Liên Hợp Quốc và đặc biệt là nhóm G20. Nga không nên có mặt tại G20 khi nước này cố tình gây ra nạn đói ở một số châu lục”.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận định việc hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine bị gián đoạn sẽ khiến cho tình hình an ninh lương thực trên thế giới trở nên nghiêm trọng hơn.

Tổng thống Mỹ JOE BIDEN: "Tôi cho rằng đây là phản ứng thái quá, điều này sẽ làm gia tăng nạn đói. Điều này không mang lại lợi ích gì cho tất cả chúng ta, Liên Hợp Quốc đã làm trung gian thương lượng thỏa thuận đó và đó nên là dấu chấm hết của việc này".

Thỏa thuận xuất khẩu lúa mì qua khu vực biển Đen do Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc đứng ra làm trung gian đàm phán giữa các bên, cho phép các tàu chở hàng dân sự mang theo ngũ cốc từ Ukraine xuất khẩu đi các quốc gia khác. Các tàu hàng cần phải trải qua quá trình kiểm tra ngoài khơi thành phố Istanbul để đảm bảo không mang theo vũ khí, sau đó cập cảng tại Ukraine.

Thực hiện : Ngọc Anh Anh Tuấn