Nga điều tra hình sự thủ lĩnh Wagner về lời kêu gọi nổi dậy vũ trang

Yevgeny Prigozhin, thủ lĩnh tập đoàn quân sự tư nhân Wagner (trụ sở tại Nga), đang bị điều tra vì bị cáo buộc ủng hộ một cuộc binh biến chống chính phủ.

Theo đài RT, thông tin trên do Ủy ban chống khủng bố của Nga đưa ra ngày 23/6. Ủy ban này cho biết, tất cả các tuyên bố của ông Prigozhin là hoàn toàn vô căn cứ và Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) đã mở một cuộc điều tra hình sự về lý do kêu gọi nổi dậy vũ trang.

Trước đó, trong một thông báo ngày 23/6, ông Prigozhin đã nói rằng, giao tranh ở Ukraine chỉ là một sự “dối trá”.

Ông YEVGENY PRIGOZHIN, Lãnh đạo lực lượng quân sự tư nhân Wagner:Tại sao cuộc chiến này lại cần thiết? Đó chỉ là lý do để một số người có thể thu hút sự chú ý của truyền thông, cho thấy sức mạnh quân đội của họ lớn thế nào. Để bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu có thể trở thành Nguyên soái và công nhận danh hiệu Ngôi sao Anh hùng. Cuộc chiến này không phải để phi quân sự hóa, phi phát xít hóa Ukraine như họ tuyên bố. Nó chỉ để đính thêm một huân chương trên người một người đàn ông.”

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã cáo buộc ông Prigozhin lan truyền thông tin sai sự thật qua một đoạn video trên mạng xã hội, trong đó tuyên bố quân đội Nga đã tấn công một căn cứ của các tay súng Wagner.

Ông Prigozhin chia sẻ trong một tuyên bố bình luận về vụ tấn công mà ông đề cập, cho rằng một số lượng lớn các tay súng của Wagner đã thiệt mạng dưới súng đạn của lực lượng quân đội Nga. Sau đó, ông này tuyên bố sẽ hành quân đến Moscow và yêu cầu những người liên quan phải chịu trách nhiệm, đồng thời cảnh báo quân đội Nga không cản mình.

Bộ Quốc phòng Nga mô tả tuyên bố của ông Prigozhin là sự khiêu khích về thông tin và cho biết quân đội Nga đang chiến đấu trên tiền tuyến chống quân đội Ukraine.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã được thông báo về tình hình liên quan đến ông Prigozhin và Wagner, tất cả các biện pháp cần thiết đang được thực hiện để giải quyết vấn đề.

(*) Nguồn: Reuters, RT

Lan Phương