Điểm tin quốc tế 25/02: Nga để ngỏ khả năng đối thoại nếu Ukraine sẵn sàng

Nga để ngỏ khả năng đối thoại nếu Ukraine sẵn sàng; Căng thẳng Nga - Ukraine khiến giá hàng hóa tăng mạnh; Thái Lan sẽ tuyên bố Covid-19 là bệnh đặc hữu; Triển lãm hoa lan tại New York, Mỹ... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 25/02.

Ông Peskov nêu rõ Mát-cơ-va "không thấy có cản trở nào" đối với các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Putin với người đồng cấp Ukraine "khi lãnh đạo Ukraine" sẵn sàng thương lượng về những lo ngại an ninh của Nga. Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Za-kha-rô-va nhấn mạnh lẽ ra đã có các cuộc tiếp xúc cấp ngoại trưởng giữa Nga và Mỹ để giải quyết tình hình Ukraine và an ninh toàn cầu, tuy nhiên “chính Mỹ là bên đã từ chối tiến hành các cuộc thương lượng này". Về phía Ukraine, ngày 24/2, Bộ Ngoại giao nước này thông báo đã triệu hồi đại biện lâm thời tại Nga để tham vấn và bắt đầu sơ tán đại sứ quán Ukraine ở Mát-cơ-va.

CĂNG THẲNG NGA – UKRAINE KHIẾN GIÁ HÀNG HÓA TĂNG MẠNH

Căng thẳng chính trị gia tăng sau khi quân đội Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền Đông Ukraine đang đẩy giá hàng hóa toàn cầu tăng cao, trong khi chứng khoán thế giới chìm trong sắc đỏ. Lần đầu tiên kể từ năm 2014, giá dầu tăng trên 100 USD/thùng, trong khi giá khí đốt của Anh và Hà Lan cũng tăng 30% - 40%. Lo lắng về nguồn cung nhôm từ Nga đã đẩy giá nhôm lên mức cao kỷ lục là 3.449 USD/tấn, tăng 21% từ đầu năm đến nay. Giá lúa mì tại châu Âu cũng tăng lên mức kỷ lục là 344 euro (384 USD)/tấn. Nga và Ukraine lần lượt là nhà xuất khẩu lúa mỳ lớn nhất và thứ tư trên thế giới, do đó cuộc khủng hoảng quan hệ giữa hai bên có tác động rất lớn đến giá ngô và lúa mỳ trên thị trường thế giới. Ngoài ra, Nga cung cấp 10% lượng dầu toàn cầu và khoảng 33% lượng khí đốt của châu Âu.

THÁI LAN SẼ TUYÊN BỐ COVID-19 LÀ BỆNH ĐẶC HỮU

Liên quan đến tình hình covid-19, Bộ Y tế Thái Lan đặt mục tiêu sớm hạ cấp COVID-19 từ đại dịch xuống thành một bệnh đặc hữu. Theo đó, bộ này sẽ công bố kế hoạch quản lý để đối phó với COVID-19 như là bệnh đặc hữu, với mục tiêu là đưa ra sự thay đổi trong 4 tháng. Hiện, hơn 90% những người bị nhiễm biến thể Omicron tại nước này là không có triệu chứng, vì vậy Bộ Y tế có kế hoạch tăng tỷ lệ những người bị cách ly tại nhà từ 60% hiện tại lên 90%. Khi có nhiều người tham gia chương trình điều trị cách ly tại nhà, các bệnh viện sẽ có nhiều khả năng hơn để chăm sóc các bệnh nhân mắc những bệnh khác. Bộ Y tế Thái Lan cũng sẽ điều chỉnh số ngày chăm sóc đối với những người bị nhiễm và số ngày cách ly những người có nguy cơ cao.

TRIỂN LÃM HOA LAN TẠI NEW YORK MỸ

Lỡ hẹn vào năm ngoái do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, năm nay, Vườn thực vật thành phố New York, Mỹ, sẽ mở cửa triển lãm hoa lan thường niên từ ngày 26/2 đến hết ngày 1/5 tới. Hàng nghìn chậu hoa lan từ khắp các châu lục trên thế giới đã được quy tụ về đây, để chuẩn bị cho sự kiện đặc biệt này. Phong lan là một trong những họ thực vật có hoa lớn nhất, với hơn 30.000 loài mọc tự nhiên và hơn 150.000 loài lai tạo. Và đó là một trong những lý do tại sao Triển lãm hoa lan thường niên tại New York luôn hướng tới sự đa dạng sinh học. Ngoài những bông lan nhiều màu sắc, năm nay còn có một khu vực riêng để trưng bày hoa lan trắng.

Ông JEFF LEATHAM, Nhà thiết kế hoa: “Khi bạn đi bộ trong không gian này, bạn có thể thưởng lãm rất nhiều loài hoa lan khác nhau. Chúng tôi mang đến những thiết kế thú vị để du khách được đắm chìm vào nhiều không gian mới lạ. Khi ngắm nhìn những bông lan trắng, bạn sẽ cảm thấy rất yên bình, giống như là đang thiền định”. 

Diễn ra đến hết ngày 1/5 tới, triển lãm hoa lan lần thứ 19 được kỳ vọng sẽ mang tới những khoảnh khắc thư giãn cho người dân Mỹ trong bối cảnh đại dịch covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp./.

Thực hiện : Đinh Giang