Nga đáp trả khi bị Nghị viện Châu Âu tuyên bố là nhà tài trợ khủng bố

Ngày 23/11, Reuters đưa tin, Nghị viện Châu Âu đã tuyên bố Nga là "nhà nước tài trợ chủ nghĩa khủng bố", cáo buộc lực lượng nước này "thực hiện hành động tàn bạo" tại Ukraine.

Nghị quyết do Nghị viện Châu Âu thông qua cho rằng “các cuộc tấn công có chủ đích và hành động tàn ác mà Nga thực hiện nhằm vào dân thường Ukraine cùng việc phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự và các vi phạm nghiêm trọng khác về nhân quyền, Luật Nhân đạo quốc tế, đều là hành động khủng bố".

Nghị quyết của Nghị viện Châu Âu được thông qua với 494 phiếu thuận và 58 phiếu chống. Đại diện Litva Andrius Kubilius là người dẫn dắt việc thúc đẩy nghị quyết.

Ông Kubilius cho biết, việc Nghị viện Châu Âu công nhận điều thực tế này đã gửi tín hiệu chính trị rõ ràng. Châu Âu, người dân Châu Âu không muốn thụ động khi người hàng xóm lớn vi phạm tất cả các tiêu chuẩn nhân đạo và quốc tế.

Đáp trả động thái trên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova viết trên Telegram : “Tôi đề xuất chỉ định Nghị viện Châu Âu là nhà tài trợ cho sự ngu ngốc”.

Liên minh Châu Âu không có khung pháp lý để thực thi hành động với các quốc gia bị coi là "nhà nước bảo trợ khủng bố". Do đó, động thái của Nghị viện châu Âu là hành động chính trị mang tính biểu tượng, không dẫn tới ảnh hưởng pháp lý. Tuy nhiên, Nghị viện Châu Âu kêu gọi chính phủ của 27 nước thành viên EU hành động theo họ.

Hồng Quyên