Nga: Cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ cản trở đàm phán

Việc phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí và hỗ trợ quân sự cho Ukraine có thể cản trở các cuộc đàm đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine. Trong một diễn biến liên quan, Kiev đã gửi Moscow bản dự thảo thỏa thuận hòa bình, song nhận định văn bản này chứa các yếu tố mà phía Nga "không chấp nhận được".

NGA: CUNG CẤP VŨ KHÍ CHO UKRAINE SẼ CẢN TRỞ ĐÀM PHÁN

Việc phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí và hỗ trợ quân sự cho Ukraine có thể cản trở các cuộc đàm đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine. Đây là tuyên bố vừa được người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov đưa ra. 

Theo ông Peskov, việc cung cấp vũ khí cho Ukraine dưới nhiều hình thức khác nhau sẽ không đóng góp gì cho tiến trình đàm phán giữa Nga và Ukraine. Dĩ nhiên, điều này sẽ gây ra các tác động tiêu cực. Đầu tuần này, Thượng viện Mỹ thông qua dự luật lưỡng đảng cho phép Tổng thống Biden đạt được các thỏa thuận viện trợ với Ukraine. Theo tóm tắt của tài liệu này, dự luật tạm thời miễn những yêu cầu nhất định liên quan đến thẩm quyền của Tổng thống Biden trong việc thực hiện những điều khoản quốc phòng nếu những điều khoản đó dành cho Chính phủ Ukraine và cần thiết để bảo vệ dân thường ở Ukraine.

NGA KHÔNG ĐỒNG Ý VỚI DỰ THẢO THỎA THUẬN HÒA BÌNH CỦA UKRAINE

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa lên tiếng cho biết, Kiev đã gửi Moscow bản dự thảo thỏa thuận hòa bình, song nhận định văn bản này chứa các yếu tố mà phía Nga "không chấp nhận được". Mặc dù vậy, ông Lavrov cho biết Nga sẽ tiếp tục đàm phán và nhấn mạnh đến việc đảm bảo các yêu cầu của mình.

Theo ông Lavrov, bản dự thảo thỏa thuận do phía Ukraine đưa ra đã đi ngược lại với các đề xuất mà hai bên đã nhất trí, tại cuộc đàm phán ở Istanbul vào cuối tháng trước. Tuy nhiên, ông khẳng định, phái đoàn của Nga sẽ tiếp tục tiến trình đàm phán. Hiện phía Ukraine chưa đưa ra bình luận. Kiev cũng từng khẳng định các cuộc đàm phán là cần thiết.