Nga có thể mất hơn 2.000 xe tăng trong xung đột với Ukraine

Theo báo cáo tổng hợp của trang phân tích thông tin tình báo dựa trên các nguồn công khai có trụ sở tại Hà Lan, sau hơn 15 tháng giao tranh, Nga đã mất tới hơn 2.000 xe tăng Nga trong xung đột với Ukraine. Cũng theo báo cáo này, tổn thất xe tăng thực tế của Nga có thể cao hơn khoảng 20%, do họ chỉ ghi nhận số liệu dựa trên các bằng chứng đã được thể hiện bằng hình ảnh hoặc video.

Cụ thể, báo cáo của Oryx thống kê, có 1.238 xe tăng Nga đã bị phá hủy, 106 chiếc bị hư hại, 113 chiếc bị bỏ lại và 544 chiếc bị lực lượng Ukraine tịch thu.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Ukraine cho rằng, Nga mất hơn 3.800 xe tăng trong xung đột. Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Mỹ hồi tháng 4/2023 báo cáo con số này có thể dao động từ 1.800 đến 3.500. Thống kê này có thể bao gồm xe tăng bị phá hủy, bỏ lại, đối phương thu giữ hoặc bị hư hại song có thể hoạt động trở lại sau sửa chữa.

Nga chịu thêm tổn thất về xe tăng trong nỗ lực tiến công thành phố Ugledar, tỉnh Donetsk và sau đợt phản công chớp nhoáng của Ukraine tại tỉnh Kharkov.

Giới chuyên gia phương Tây nhận định, khi phát động chiến sự, Nga đã điều khoảng 3.000 xe tăng trong biên chế tiến vào Ukraine, chủ yếu là những mẫu hiện đại. Sau khi hứng chịu nhiều tổn thất, Nga đã rút nhiều mẫu xe tăng cũ hơn từ kho niêm cất và không ngừng triển khai đến Ukraine.

(*) Nguồn: Moscow Times

Lan Phương