Nga chuyển hướng xuất khẩu sang thị trường Châu Á - Thái Bình Dương

Bối cảnh quan hệ ngoại giao giữa Nga và các nước phương Tây hiện đang rơi vào giai đoạn căng thẳng nhất kể từ sau thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Nhằm ứng phó với các lệnh cấm vận từ Mỹ và Phương Tây, chính phủ Nga đã chuyển hướng chiến lược xuất khẩu sau thị trường Châu Á -Thái Bình Dương.

Liên minh Châu Âu đã thông qua lệnh cấm vận nhập khẩu từ Nga, đây được coi là lệnh trừng phạt thứ 5 được EU áp đặt lên quốc gia này. Trước tình hình đó, Moscow đã bắt đầu tìm kiếm các khách hàng mới, chuyển hướng xuất khẩu than sang thị trường Châu Á- Thái Bình Dương thông qua các cảng như Taman hoặc ở biển Baltic. 

Chính sách trên được đánh giá là hoàn toàn phù hợp trong bối cảnh hiện nay tại Nga. Khi quốc gia này bị cấm vận tại Châu Âu, sẽ là cơ hội mở ra cho các nhà sản xuất năng lượng khác tiến vào khu vực này, gây ra tình trạng khan hiếm tại Châu Á.

Theo đó, để cạnh tranh tại đây, các công ty xuất khẩu năng lượng của Nga sẽ giảm chiết khấu đáng kể so với giá thị trường. Các quốc gia châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác được coi là thị trường tiềm năng mà Nga sẽ hướng đến do nhu cầu tìm kiếm năng lượng giá rẻ

NGA NỐI LẠI ĐƯỜNG BAY VỚI CÁC QUỐC GIA THÂN THIỆN

Giới chức Nga cũng đã có kế hoạch chấm dứt lệnh hạn chế các chuyến bay đến và đi từ 52 quốc gia trong đó có Việt Nam. Đây là một phần kế hoạch dỡ bỏ dần các biện pháp từng được thực hiện để hạn chế sự lây lan của COVID-19. Theo Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin, các nước được nối lại đường bay là những quốc gia thân thiện, không tham gia vào các lệnh trừng phạt của phương Tây chống lại Nga.

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt  Nam