Nga cảnh báo không xuất khẩu 'bất kỳ thứ gì' sang Châu Âu

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông ở Vladivostok hôm 7/9, Tổng thống Vladimir Putin nói Nga sẵn sàng cung cấp các nguồn năng lượng cho phương Tây trong khuôn khổ các nghĩa vụ hợp đồng, song dọa sẽ ngừng cung cấp năng lượng cho Châu Âu nếu Brussels áp đặt giới hạn giá khí đốt đối với Nga.

“Chúng tôi sẽ không cung cấp bất cứ thứ gì ngoài phạm vi của hợp đồng và nếu điều đó đi ngược lại với lợi ích kinh tế của Nga, chúng tôi sẽ không cung cấp khí đốt, dầu mỏ, than đá”, Tổng thống Vladimir Putin nói.

Tổng thống Nga chỉ ra rằng các nước Tây Âu đã nhận được khí đốt của Nga trong nhiều thập kỷ với lợi thế cạnh tranh rõ ràng trên phạm vi toàn cầu bằng cách trả ít hơn giá thị trường theo hợp đồng giao ngay. Ông nhấn mạnh, việc Châu Âu dừng nhập khí đốt không khiến Moscow bận tâm, vì nhu cầu về nguồn năng lượng trên thế giới là rất lớn.

Phát biểu của ông Putin được đưa ra trong bối cảnh Liên minh Châu Âu (EU) chuẩn bị đề xuất giới hạn giá khí đốt của Nga để cố gắng kiềm chế một cuộc khủng hoảng năng lượng đe dọa khó khăn trên diện rộng trong mùa đông này. Châu Âu thường nhập khẩu khoảng 40% lượng khí đốt và 30% lượng dầu từ Nga.

Hôm 2/9, tập đoàn năng lượng Nga Gazprom thông báo đường ống khí đốt Nord Stream 1 sẽ dừng hoạt động vô thời hạn. Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov mới đây cho biết lý do thực sự của việc Moscow khóa van khí đốt đường ống Nord Stream 1, tuyên bố sẽ chỉ mở van đường ống dẫn khí này cho đến khi phương Tây dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt áp lên Nga.

Phản ứng trước động thái của Nga, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel tố Moscow “sử dụng khí đốt làm vũ khí”. Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen cho rằng "đã đến lúc" áp giá trần đối với khí đốt nhập khẩu từ Nga thông qua đường ống Nord Stream 1.

(*) Nguồn: VTC