Nga bác bỏ thông tin thanh niên chạy khỏi đất nước sau lệnh Tổng động viên

Liên quan đến Sắc lệnh Tổng động viên một phần được Tổng thống Nga Putin thông qua, nhiều thông tin trái chiều đã được truyền thông phương Tây đăng tải, động thái được cho là gây ảnh hưởng tâm lý đến những người đang trong độ tuổi chiến đấu và có thể được triệu tập tại Nga. Hôm nay, Điện Kremlin dã bác bỏ các thông tin này, kêu gọi người dân Nga và thế giới tỉnh táo trước các thông tin sai lệch.

Điện Kremlin hôm nay bác bỏ thông tin rằng có nhiều thanh niên Nga, những người trong độ tuổi nhập ngũ, đang “ráo riết” chạy khỏi đất nước sau Sắc lệnh Tổng động viên.

Ông DMITRY PESKOV - Người phát ngôn Điện Kremlin: "Những thông tin rằng sân bay quá tải, biên giới xếp hàng được phương Tây đăng tải là sự cường điệu và phóng đại. Có rất nhiều thông tin giả, hãy hết sức thận trọng trong việc này để không trở thành nạn nhân của những thông tin sai lệch."

Truyền thông phương Tây đăng tải hình ảnh các đoàn xe xếp hàng dài, được cho là tại biên giới với Phần Lan, Gruzia… Tuy nhiên, ghi nhận của Reuters tại Mátxcơva, cuộc sống vẫn diễn ra bình thường không có gì gấp gáp.

Người dân Nga: "Họ cũng là những người dân nói tiếng Nga, chúng tôi cần bảo vệ họ. Chúng tôi sẵn sàng đoàn kết trong vấn đề (tổng động viên) này."

Thông tin thêm cho người dân, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Sắc lệnh Tổng động viên sẽ tập trung vào những quân nhân dự bị có kinh nghiệm về chiến đấu và các chuyên ngành quân sự liên quan, theo đó ưu tiên nhập ngũ trước đối với những quân nhân dự bị đã qua đào tạo. 6930 - Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết sắc lệnh sẽ huy động khoảng 300.000 quân dự bị, tương đương 1% tiềm năng tổng động viên của Nga. Một số phương tiện truyền thông phương Tây cho rằng số người được huy động có thể lên tới 1 triệu người, tuy nhiên, Điện Kremlin cũng đã phủ nhận những báo cáo không có cơ sở như vậy.

Thực hiện : Anh Tuấn Hồng Nhung