New York (Mỹ) siết chặt độ tuổi sở hữu súng đạn

Trong động thái mới nhất liên quan đến nỗ lực kiểm soát súng đạn tại Mỹ, Thống đốc bang New York vừa ký 10 dự luật nhằm thắt chặt kiểm soát súng đạn, trong đó nâng độ tuổi tối thiểu được phép mua súng trường bán tự động từ 18 lên 21 tuổi.

Phát biểu trước báo giới, Thống đốc bang New York Kathy Hochul cho biết, việc nâng độ tuổi mua vũ khí bán tự động nhằm ngăn những thanh niên mới lớn được quyền tiếp cận và mua các loại vũ khí có sức sát thương lớn.

Bà KATHY HOCHUL, Thống đốc bang New York, Mỹ: “Chúng ta đang đấu tranh với những thảm kịch về súng đạn. Các vụ nổ súng vẫn diễn ra, và số người tử vong ngày càng tăng lên. Chúng tôi nâng độ tuổi mua vũ khí bán tự động để không ai vào ngày sinh nhật 18 tuổi có thể cầm trên tay một khẩu súng như một món quà. Những ngày đó đã qua và sẽ không còn nữa.”

Bên cạnh việc nâng độ tuổi được phép mua súng trường, chính quyền bang New York cũng yêu cầu những người mua súng trường phải trải qua quy trình thẩm tra lý lịch để có được giấy phép sử dụng súng. Ngoài ra, gói luật mới cũng cấm phần lớn người dân mua thiết bị chống đạn, như áo chống đạn. Bên cạnh đó, chính quyền bang cũng đồng ý nới rộng luật "cờ đỏ" (red flag law), cho phép tòa án tước quyền sở hữu súng đạn đối với những đối tượng có khả năng gây nguy hiểm cho chính mình và người khác.

Động thái mới nhất của bang New York được đưa ra vào thời điểm những đối tượng thực hiện các vụ xả súng gần đây đang ngày một trẻ hóa. Điều này một lần nữa làm dấy lên lo ngại về độ tuổi của cả những người được phép mua súng, thực hiện các vụ bạo lực súng đạn và nạn nhân của họ.

Thực hiện : Đỗ Lê Ngọc Anh