Nên có hình thức khen thưởng cho lực lượng Thanh niên xung phong

Khẳng định sự đóng góp của lực lượng thanh niên xung phong qua các thời kỳ kháng chiến, do vậy việc phong tặng “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang” cho cựu thanh niên xung phong Việt Nam là việc làm cấp thiết và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.” Đây là vấn đề được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thảo luận khi cho ý kiến về dự Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).

Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh cho rằng, nên bổ sung hình thức khen thưởng này nhằm ghi nhận những đóng góp của lực lượng thanh niên xung phong trong từng thời kỳ, đồng thời động viên, khuyến khích thế hệ trẻ tích cực tham gia vào việc phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Bà NGUYỄN THỊ THANH - Trưởng Ban Công tác đại biểu: “Có lợi cho dân cố gắng làm không phải thêm thêm hình thức khen thưởng. Có quy định sẽ tốt hơn là không quy định, xét cả về mặt chính trị, cả về xã hội và giáo dục truyền thống. Điều này cũng đáp ứng được sự mong mỏi của hàng vạn thanh niên xung phong còn sống lực lượng này hầu hết đều đã hơn 70 tuổi trở lên rồi”.

Đồng tình với quan điểm này, một số thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng cho rằng lực lượng thanh niên xung phong đến nay không còn nhiều, việc tặng thưởng thể hiện sự tri ân của Đảng, Nhà nước với lực lượng này. Tuy nhiên đối tượng nên khoanh lại, chỉ trong thời kỳ kháng chiến.

Chủ tịch Quốc hội VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: “Số Thanh niên xung phong tham gia kháng chiến không khác gì lực lượng Bộ đội. Kỷ niệm chương thì chỉ như chứng nhận, còn đây là xét hình thức khen thưởng. Do đó, cần khuôn vào các tiêu chuẩn về xét khen thưởng, phạm vi như thế nào”.

Ông NGUYỄN ĐẮC VINH - Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội: “Theo ý kiến từ phía Hội Thanh niên xung phong chỉ khoanh vùng khen thưởng lực lượng Thanh niên xung trong thời kỳ kháng chiến. Đây kiến nghị đáng để cân nhắc xem xét. Thực tế đây là lực lượng có nhiều cống hiến trong các cuộc kháng chiến thì việc khen thưởng cho họ là rất xứng đáng. Về mặt luật pháp có quy định huân chương để công nhận cho họ là hoàn toàn thỏa đáng.”

Hiện cả nước có 670 nghìn thanh niên xung phong qua các thời kỳ, trong đó đa phần thanh niên xung phong thời kỳ kháng chiến đã cao tuổi.
 

Thực hiện : Diệu Huyền Như Thảo Quang Sỹ Vũ Hiếu

quảng cáo