“Ném đá" trên mạng xã hội nhiều khi còn đáng sợ hơn ném đá thật

Công tác quản lý nhà nước về an ninh mạng là một trong những vấn đề được lựa chọn để chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, diễn ra ngày 10/8. Nêu quan điểm về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Anh Trí, ĐBQH thành phố Hà Nội cho rằng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chọn vấn đề chất vấn đúng, trúng.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí cho rằng, thời gian qua, tình trạng phát tán tin giả, tin sai sự thật trên Internet, mạng xã hội đáng báo động và đang diễn biến rất phức tạp, theo chiều hướng gia tăng. Các đối tượng triệt để lợi dụng các tính năng của mạng xã hội để tuyên truyền, vu cáo, ý đồ kích động chống Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp, gây rối loạn về thông tin. 

Theo đại biểu Nguyễn Anh Trí, một trong những vấn đề nổi cộm hiện nay liên quan đến công tác quản lý nhà nước về an ninh mạng là tình trạng “ném đá trên mạng xã hội”, được thực hiện bằng cách bình luận, hùa theo đám đông nhằm chỉ trích một người dù chưa rõ thực hư câu chuyện đang diễn ra ngày càng phổ biến và để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Đã từng có rất nhiều người rơi vào trầm cảm, bế tắc, tuyệt vọng, thậm chí muốn tìm đến cái chết khi đột nhiên bị công kích bởi một nhóm người nào đó.

Ông NGUYỄN ANH TRÍ - ĐBQH TP.Hà Nội: “Ném đá, comment nói xấu… nó còn tác động nặng hơn cả việc ném hòn đá vào trong nhà mình. Tôi biết có những đồng chí đang nắm giữ những vai trò quan trọng nhưng có khi cả đêm mất ngủ vì chuyện ném đá đấy”. 

Để ngăn chặn thông tin xấu, độc trên mạng xã hội, đại biểu Nguyễn Anh Trí đề nghị Bộ Công an bố trí lực lượng rà soát, ngăn chặn những bình luận sai sự thật, thiếu căn cứ, có thể áp dụng các hình thức nhắc nhở, cảnh cáo sau đó mới xử phạt. Đại biểu tin tưởng, với sự vào cuộc mạnh mẽ của cơ quan chức năng, cụ thể là trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ Công an, tình trạng tán phát tin giả, tin sai sự thật trên Internet, mạng xã hội sẽ không còn phổ biến như hiện nay./.

Thực hiện : Diệu Linh