NATO tìm cách củng cố khả năng sẵn sàng chiến đấu

NATO phải xây dựng "khả năng sẵn sàng cao hơn nữa" và tăng cường trang bị vũ khí dọc theo sườn phía Đông của liên minh trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine vẫn tiếp diễn. Đây là tuyên bố vừa được Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đưa ra.

Phát biểu sau cuộc hội đàm không chính thức tại Hà Lan với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và các nhà lãnh đạo Đan Mạch, Ba Lan, Latvia, Romania, Bồ Đào Nha và Bỉ trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra ở Madrid vào cuối tháng này, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh, khối quân sự này cần phải củng cố khả năng sẵn sàng chiến đấu cũng như tăng cường năng lực vũ khí dọc sườn đông.

Ông JENS STOLTENBERG, Tổng thư ký NATO: “Để đối phó với cuộc xung đột tại Ukraine, chúng tôi đã củng cố khả năng bảo vệ và phòng thủ từng tấc lãnh thổ đồng minh của NATO. Tại Madrid, chúng tôi sẽ thực hiện các bước tiếp theo và nhất trí về việc củng cố thế trận của chúng tôi.”

Về vấn đề xin gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan, ông Stoltenberg cho biết đang tìm kiếm "phương thức thống nhất" để giải quyết sự phản đối từ phía Thổ Nhĩ Kỳ. Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Ukraine, NATO đã tăng cường sự hiện diện quân sự ở các nước Baltic.

Thực hiện : Đinh Giang