NASA công bố ảnh độc: "Cánh đồng đĩa bay" bí ẩn trên Sao Hỏa

Những cấu trúc hình tròn kỳ lạ, khó giải thích đã được camera HiRISE gắn trên Tàu quỹ đạo trinh sát Sao Hỏa của NASA ghi lại.

Theo NASA, hình ảnh được chụp tại một cánh đồng cát ở vĩ độ 42,505 độ và kinh độ 67,076 độ, cho thấy những cấu trúc hình tròn gần như hoàn hảo, trông như những chiếc đĩa bay hoặc những chiếc lều được giăng cẩn thận, đồng đều trên nền cát.

Tàu quỹ đạo trinh sát Sao Hỏa đã ghi nhận khung cảnh ngoạn mục khi đang bay cách bề mặt Sao Hỏa khoảng 300km, vì vậy các cấu trúc tròn bí ẩn sẽ rất lớn nếu đứng nhìn trên bề mặt hành tinh đỏ.

NASA cho biết, những cấu trúc này là các cồn cát chứ không phải một thứ gì đó của người ngoài hành tinh tạo nên. Nếu nhìn kỹ sẽ thấy có một sự bất đối xứng nhẹ ở những hình tròn "gần hoàn hảo" này, cho thấy các sườn dốc của chúng hướng về phía Nam, tức cát bị thổi về phía Nam.

NASA không đưa ra lời giải thích cụ thể về cách các cồn cát được hình thành dưới hình dạng kỳ lạ, nhưng cho biết ngoài nơi này họ còn theo dõi 90 địa điểm khác bằng HiRISE.

Tàu quỹ đạo trinh sát Sao Hỏa đã ghi lại rất nhiều cồn cát mang các hình dạng kỳ lạ khác, tiết lộ nhiều chi tiết về thời tiết của hành tinh đỏ.

(*) Nguồn: NASA

Nhật Linh