Nắng nóng gây thiệt hại nghiêm trọng tại Châu Âu

Nắng nóng hoành hành ở Châu Âu, mưa lớn ở miền bắc Nhật Bản và núi lửa hoạt động ở Iceland là các thông tin sẽ có trong cụm tin vắn quốc tế sau đây.

NẮNG NÓNG GÂY THIỆT HẠI NGHIÊM TRỌNG TẠI CHÂU ÂU

Tại Paris, Pháp, nhiệt kế đã có lúc đo được nhiệt độ lên tới 56 độ C ở bên ngoài nhà hát Opera Garnier. Tình trạng nắng nóng ở thủ đô Paris trở nên nghiêm trọng hơn khi chỉ 10% diện tích thành phố này được bao phủ bởi không gian xanh như công viên hoặc tán cây.  Còn tại Đức, người dân nước này tìm đến kem và các bể bơi để tránh nóng. Cơ quan Khí tượng Đức cảnh báo về khả năng cao xảy ra cháy rừng trong khi nước này cũng ghi nhận các trận cháy rừng bùng phát trong tháng 7 vừa qua. Chính phủ Tây Ban Nha đã đưa ra nhiều cảnh báo về nhiệt độ cao – trên 40 độ C - ở nhiều vùng khác nhau của đất nước, trong đợt nắng nóng đã cướp đi sinh mạng của hơn 2.000 người kể từ tháng 7, gấp 4 lần cùng kỳ năm 2021.

MƯA LỚN Ở MIỀN BẮC NHẬT BẢN

Đài truyền hình NHK của Nhật Bản đưa tin một số khu vực phía đông bắc nước này đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi những cơn mưa xối xả trong đêm khiến ít nhất 3 người mất tích và 500 nghìn người phải đi sơ tán. Mưa lớn gây thiệt hại nghiêm trọng ở các tỉnh Niigata, Ishikawa và Yamagata. Ở tỉnh Yamagata, nhiều con đường và ngôi nhà bị ngập sâu trong nước. Một con sông đã vỡ bờ ở quận Niigata, tỉnh Yamagata khiến lượng mưa tới hơn 500 mm. Hiện cơ quan Quản lý Thảm họa và Hỏa hoạn Nhật Bản chưa ghi nhận báo cáo về số người tử vong.

NÚI LỬA HOẠT ĐỘNG Ở ICELAND

Văn phòng Khí tượng Iceland thông báo một ngọn núi lửa đã phun trào ở khu vực gần thủ đô Reykjavik. Vụ phun trào bắt đầu ở thung lũng Meradalir, cách Stora Hrut khoảng 1,5 km về phía Bắc. Các hình ảnh được phát sóng trực tiếp trên phương tiện truyền thông địa phương cho thấy dòng dung nham phun ra từ một khe nứt trong lòng đất. Mặc dù không có tro bụi, IMO cảnh báo khí phát ra từ núi lửa có thể gây ô nhiễm. Iceland có 32 hệ thống núi lửa hiện đang hoạt động, nhiều nhất ở châu Âu. Trung bình, cứ 5 năm ở Iceland lại xảy ra một đợt phun trào núi lửa.