Nâng lãi suất cơ bản - liệu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có “sửa chữa” sai lầm trước đây?

Thông tin mới nhất gây chấn động giới đầu tư và thị trường, đó là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã công bố mức tăng lãi suất mạnh nhất trong gần 30 năm qua, nâng lãi suất đi vay cơ bản 0,75 điểm % bắt đầu từ ngày 15/6. Đây không phải lần đầu tiên Fed đưa ra quyết định như thế này. Nhưng chính điều này lại đang khiến nhiều người mất niềm tin vào cách giải quyết các vấn đề của FED.

Với tiêu đề “Thị trường chuẩn bị cho động thái tăng lãi suất mạnh nhất của Mỹ trong gần 30 năm”, bài viết trên tờ The Guardian cho hay, chỉ số giá tiêu dùng ở nước này đã tăng 8,6% trong tháng 5, so với cùng kỳ năm trước, đẩy lạm phát lên mức cao nhất trong 40 năm qua. Điều này đã dẫn tới tình trạng bán tháo mạnh cả trái phiếu và cổ phiếu trên thị trường. 

Tác giả dẫn lời các nhà phân tích tại ngân hàng ING cho biết, các nhà đầu tư hoàn toàn có chung quan điểm rằng Fed sẽ tăng 0,75 điểm % trong bối cảnh lạm phát vẫn ở mức cao. Thông tin được “rò rỉ” trên các phương tiện truyền thông như vậy giống như một sự chuẩn bị cho sự tăng trưởng lớn hơn trên thị trường.

Việc tăng lãi suất lên 0,75 điểm % sẽ nâng lãi suất chuẩn (benchmark rate) qua đêm của Fed lên từ 2,25% đến 2,5% vào tháng 9 và dao động trong khoảng 3,25 - 3,5% trong tháng 12. Khi đó, đây có thể được coi là thời gian thắt chặt chính sách tích cực nhất kể từ những năm 1990. 

Theo báo Wall Street Jounal đăng tải, các nhà phân tích nhận định, mức tăng lãi suất 0,75 điểm % sẽ gây ra nhiều vấn đề hơn cho Ngân hàng Trung ương thay vì giải quyết tình hình hiện nay, bởi nó sẽ khiến các nhà đầu tư nhầm lẫn về cách mà Fed phản ứng trước các dữ liệu mới. Dẫn lời nhà nghiên cứu kinh tế tại Renaissance Macro, Neil Dutta, tác giả cho rằng điều này chỉ cho thấy Fed đang dần “mất đi niềm tin vào những dự báo của mình” và Fed đang “hoảng loạn”.

“Fed nên sửa chữa sai lầm của mình”. Đây là tiêu đề của một bài viết được đăng trên báo New York Times. Theo đó, việc tăng lãi suất một cách đáng kể luôn là điều cần thiết để kìm hãm giá cả tăng nhanh. Lãi suất cao sẽ làm chậm đà tăng lạm phát bằng cách làm chậm phát triển nền kinh tế. Điều này có nghĩa là tỷ lệ thất nghiệp cao hơn và thường sẽ xảy ra suy thoái. Điều này không ai mong muốn, nhưng đó sẽ là cái giá cho những chính sách sai lầm. 

Tác giả bài viết đưa ra các dẫn chứng về các chương trình kích thích của chính phủ, những bước đi sai lầm của Fed trước đây. Và Fed phải sửa chữa những sai lầm của mình, một cách nhanh chóng. Kết thúc bài viết, tác giả nhận định, mức tăng 0,75 điểm %, cùng tuyên bố mạnh mẽ trong việc giải quyết lạm phát sẽ giúp củng cố uy tín, vốn đang bị lung lay của Fed.

Thực hiện : Ngọc Anh Thu Ngoan