Nâng cao tinh thần khởi nghiệp và kỹ năng cho thanh niên thế kỷ 21

Chiều 15/9, phát biểu ghi hình tại Phiên thảo luận về Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, đại diện của UNDP Beniam Gebrezghi bày tỏ vui mừng được đồng hành với Hội nghị Nghĩ sĩ trẻ toàn cầu, đồng tình cao với những chia sẻ của các đại biểu phát biểu tại hội nghị, đánh giá cao những kết quả đã đạt được với nhiều tiến bộ và bước tiến vượt bậc trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Đại diện của UNDP Beniam Gebrezghi cho biết hiện nay UNDP đang có một chương trình khởi nghiệp thanh niên lớn nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương với 202 đối tác.

Trước khi có dự án này, UNDP nhận thấy có nhiều sáng kiến đang được thực hiện nhưng chưa có kênh mang tính khu vực để có vườn ươm tập trung cho sáng tạo, khởi nghiệp của thanh niên. Khác biệt với những dự án khác, dự án này của UNDP tập trung vào tinh thần khởi nghiệp và những kĩ năng dành cho thanh niên trong thế kỉ 21 để cung cấp kĩ năng cho thanh niên để có thể thích ứng trong môi trường, bối cảnh thế giới đang thay đổi. 

Theo đại diện của UNDP, chương trình này hiện có các đối tác như Tổ chức Lao động Thế giới, hay các định chế tài chính như Ngân hàng Phát triên châu Á…Từ đó thành lập các trung tâm chiến lược tại các quốc gia và tiến hành các dự án mang tính định hướng quốc gia tại một số quốc gia. 

Đại diện của UNDP Beniam Gebrezghi nhấn mạnh, các chính sách về đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp có thực sự bao trùm với thanh niên, bao trùm về giới hay những đối tượng dễ bị tổn thương hay không. Để có cơ sở đánh giá những vấn đề này thì mới đây UNDP đã xuất bản sổ tay về bộ công cụ đánh giá chính sách, khuôn khổ pháp luật tạo điều kiện cho thanh niên về 6 lĩnh vực như nhân lực, văn hóa, pháp lý...đồng thời cung cấp bài học kinh nghiệm cho các quốc gia.

Bên cạnh đó, UNDP cũng có nhiều bộ công cụ khác cho start – up, khởi nghiệp sáng tạo để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bao trùm và nhấn mạnh sự tham gia của cả cộng đồng trong các nỗ lực này.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam