Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống lao tại Khánh Hoà

Những năm gần đây, dịch Covid 19 đã gây ảnh hưởng và gián đoạn đến công tác phòng, chống lao trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, sau đại dịch, nhờ nỗ lực của cả hệ thống phòng, chống lao từ tỉnh xuống cơ sở, công tác chống lao đạt được nhiều kết quả tích cực.

Nhằm chủ động phát hiện sớm bệnh nhân mắc lao mới, hạn chế nguồn lây trong cộng đồng, bên cạnh những giải pháp đã được triển khai, Bệnh viện Lao và bệnh phổi Khánh Hòa đẩy mạnh việc khám sàng lọc lao tại cộng đồng theo chiến lược 2X. Nghĩa là sử dụng các thiết bị hiện đại (gồm Xe chụp X-Quang kỹ thuật số lưu động và máy xét nghiệm Gene Xpert). Cùng với việc khám chủ động tại bệnh viện, năm qua đã có gần 87 nghìn lượt người nghi mắc lao được khám (tăng 30,2% so với cùng kỳ năm ngoái).

Nhờ triển khai và áp dụng các phác đồ điều trị phù hợp với từng người bệnh, tỷ lệ bệnh nhân lao các thể trên địa bàn tỉnh được điều trị khỏi và hoàn thành điều trị đạt hơn 93% (cao hơn chỉ tiêu chương trình chống lao quốc gia đưa ra là 90%.

Thực hiện chủ đề Ngày Thế giới phòng, chống lao năm 2023 trên toàn cầu “Đúng – Chúng ta có thể chấm dứt bệnh lao”, và chủ đề của Việt Nam “Việt Nam chiến thắng bệnh lao”, nhiệm vụ Chương trình chống lao tỉnh đặt ra trong thời gian tới là tiếp tục duy trì tốt công tác chống lao tại các huyện, thị, thành phố và xã, phường; đẩy mạnh hoạt động phát hiện lao, lao kháng thuốc tại cộng đồng; tranh thủ sự ủng hộ từ các đối tác, nhà tài trợ quốc tế, Chương trình chống lao Quốc gia, nguồn lực ở địa phương về kỹ thuật và tài chính.

Thực hiện : Văn Lệ Nguyễn Minh